Phục thù thua trận, quân đội Syria đập tan khủng bố ở nam Aleppo

Sau khi bị thua tại một số cứ điểm phía nam thành phố Aleppo, quân đội Syria (SAA) đã phục thù khi mở đợt phản công lớn, đập tan khủng bố HTS và giành lại các căn cứ này.

Ngày 01-12 quân đội Syria tiến hành cuộc phản công dữ dội trên vùng nông thôn phía Nam thành phố Aleppo, tiến công vào những khu vực mà lực lượng khủng bố HTS vừa đánh chiếm được trong ngày 30-11.

Các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 3 và số 5 triển khai tấn công thị trấn Abisan từ tuyến tập kết gần thị trấn Azizah.

Sau trận chiến dữ dội kéo dài vài giờ, quân đội Syria chiếm được thị trấn Abisan và cao điểm lân cận.

Sau khi giành được thị trấn Abisan, các đơn vị quân đội Syria triển khai mũi tiến công vào thị trấn Al-Ramleh, nơi đây đã bị khủng bố HTS chiếm vào ngày 30-11 trước đó.

Ngày 02-12, quân đội Syria trả được món nợ bị khi đập tan các chiến tuyến phòng thủ của khủng bố HTS tại phía nam Aleppo.

Hiện quân đội Syria đang tiếp tục các mũi tấn công để giành lại thị trấn chiến lược Khanasser.

Các đơn vị thuộc sư đoàn 30 Vệ binh cộng hòa và quân đoàn tình nguyện số 3 của quân đội Syria chính là những người lập công lớn trong các đợt phản công vừa rồi.

Trong số các địa bàn mà quân đội Syria giành được trong tuần có các thị trấn Abisan, Azizah, và Al-Ramleh. Đây là những địa bàn mà lực lượng khủng bố HTS coi là tuyến phòng thủ huyết mạch để chống lại các cuộc tấn công của SAA.

Mặc dù vậy, tại chiến trường Aleppo, trấn giữ các cứ điểm không phải là những đơn vị thiện chiến nhất của quân đội Syria, vì thế họ có thể bị HTS phản công và lật ngược tình thế bất cứ lúc nào.

Tại phía bắc tỉnh Hama các cánh quân của SAA vẫn ở thế phòng thủ, họ đã mất thế chủ động trước khủng bố HTS.

HTS có thể bất ngờ phản công tái chiếm các địa bàn then chốt trên chiến trường tại nam Aleppo.

Lo sợ sự phản công bất ngờ của HTS, Bộ tư lệnh quân đội Syria đã điều động lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" về trấn giữ chiến trường này.

Việc điều động lực lượng thiện chiến nhất của quân đội Syria có thể tạo lỗ hổng trên chiến trường Deir Ezzor để khủng bố IS hồi sinh.

Tuy vậy, trong tình hình hiện tại khi khủng bố HTS đang mạnh lên trông thấy, quân đội Syria không còn lựa chọn nào tốt hơn.

Đặc nhiệm "Hổ Syria" được coi là lực lượng thiện chiến nhất trên chiến trường Syria hiện nay. Họ được huấn luyện bởi chính quân đội Nga.

Lực lượng này đóng vai trò chủ đạo trong việc tấn công và làm cho khủng bố IS sụp đổ tại Syria.

Ngoài kỹ năng tác chiến đỉnh cao, đặc nhiệm "Hổ Syria" còn được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất mà Nga vừa cung cấp.

Quân số hiện nay của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" vào khoảng hơn 3.000 binh sĩ.

Thiếu tướng Suheil al-Hassan, hiện là chỉ huy trưởng của đặc nhiệm "Hổ Syria". Ông nổi tiếng với kỹ năng chỉ huy thiên tài và lối ngoại giao khéo léo.

Chiến trường Syria hiện tiếp tục rơi vào thế giằng co cho dù khủng bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn.

Hình ảnh mới nhất về các chiến binh khủng bố HTS đang di chuyển xung quanh các căn cứ của chúng tại thành phố Aleppo.

Một phiến binh khủng bố HTS đang đe dọa sẽ xóa sổ quân đội Syria tại thành phố này. Chiến trường Syria trong những ngày tới tiếp tục căng thẳng.

Việt Hùng