Phúc thẩm vụ Tổng công ty 3/2: Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương được đề nghị giảm án

Chiều 27/12, sau 1 ngày tiến hành xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm liên quan đến kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) cùng 3 bị cáo khác trong vụ thao túng 'đất vàng' liên quan đến Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3/2).

Bị cáo Trần Thanh Liêm. Ảnh: TTXVN phát

Bị cáo Trần Thanh Liêm. Ảnh: TTXVN phát

Viện Kiểm sát cấp phúc thẩm cho rằng, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi rõ ràng. Xét vai trò của từng bị cáo, trong đó với bị cáo Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương), Viện Kiểm sát nhận định bị cáo có vai trò quan trọng thứ 2 trong vụ án. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho bị cáo, mức án 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” là phù hợp. Tại phiên phúc thẩm, Viện Kiểm sát thấy bị cáo đã ăn năn, hối cải, khắc phục hậu quả nên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị Tòa phúc thẩm giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Trần Nguyên Vũ (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2, bị Tòa sơ thẩm tuyên 24-26 năm tù về 2 tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Tham ô tài sản").

Đối với 2 bị cáo còn lại, gồm Lý Thanh Châu (cựu thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2) và Đỗ Thị Thanh Thúy (cựu Kế toán trưởng Tổng công ty 3/2), Viện Kiểm sát đề nghị Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Châu và xin hưởng án treo của bị cáo Thúy. Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Lý Thanh Châu bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù, còn Đỗ Thị Thanh Thúy án 30 tháng tù.

Trình bày quan điểm, đại diện Viện Kiểm sát cấp phúc thẩm cho rằng, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty 3/2) và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Theo Viện Kiểm sát, các bị cáo Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và Trần Thanh Liêm với trách nhiệm được giao là bảo vệ tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, biết rõ việc chuyển nhượng là trái quy định nhưng không có quyết định ngăn chặn mà vẫn tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh thực hiện một loạt hành vi sai phạm. Hành vi của các bị cáo dẫn tới việc tài sản của Nhà nước bị thất thoát đặc biệt lớn.

Liên quan đến sai phạm trong việc không xác định quyền sử dụng đất đối với khu đất 145 ha, Viện Kiểm sát cho biết quá trình cổ phần hóa Tổng công ty 3/2, bị cáo Nguyễn Văn Minh cùng các đồng phạm cố ý loại trừ khu đất này, không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 4.030 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Thanh Liêm biết rõ chủ trương của Tỉnh ủy phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nhưng vẫn ký quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp mà không có khu đất 145 ha. Ngoài ra, do cần có nguồn tiền để xử lý khoản nợ mà bị cáo Minh cùng các bị cáo Trần Nguyên Vũ, Huỳnh Thanh Hải sử dụng trước đó và cần tiền để xử lý các vấn đề tài chính khác, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã đưa ra chủ trương, chỉ đạo thực hiện việc chi gần 965 tỉ đồng để mua 9.120.000 cổ phần với giá 105.737 đồng/cổ phần, gây thiệt hại cho Tổng công ty 3/2 hơn 815 tỉ đồng.

Xuân Tùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phap-luat/phuc-tham-vu-tong-cong-ty-32-cuu-chu-tich-ubnd-tinh-binh-duong-duoc-de-nghi-giam-an-20221227202253439.htm