Phúc thẩm vụ lừa hàng trăm tỷ đồng của Agribank chi nhánh 7

Hôm nay (20/10), TAND cấp cao tại TP.HCM đã đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Phúc thẩm vụ lừa hàng trăm tỷ đồng của Agribank chi nhánh 7 - Ảnh 1

Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại Mai Khôi - gọi tắt là Cty Mai Khôi) tù chung thân; Dương Thị Kim Luyến (vợ Thắng, 43 tuổi, nguyên giám đốc Cty Mai Khôi) 20 năm tù và 4 bị cáo giúp sức cho vợ chồng Thắng gồm: Hoàng Văn Binh, 12 năm tù; Ngô Thị Thanh Mai, 7 năm tù; Dương Công Kiên, 8 năm tù và Huỳnh Trường Huy 8 năm tù, cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạm Văn Cử (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 7) 20 năm tù; Kiều Đình Thọ (35 tuổi, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) 16 năm tù; Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) 9 năm tù, cùng phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Sau bản án sơ thẩm, có 9 bị cáo kêu oan nộp đơn kháng cáo; 3 đơn vị, cá nhân có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2009 – 2011, ông Phạm Văn Cử đã chỉ đạo thuộc cấp tiếp nhận hồ sơ, ký hợp đồng tín dụng vay vốn với Cty Mai Khôi mà không đảm bảo đúng quy định như thẩm định không đúng thực tế tình hình hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính của Cty Mai Khôi.

Việc nhận tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất không đúng quy định, không kiểm soát chặt chẽ Cty Mai Khôi sử dụng vốn nên không phát hiện Cty này sử dụng vốn vay sai mục đích để chiếm đoạt tài sản, đồng ý cho vay tiền để đảo nợ... gây nợ xấu cho Agribank CN 7 số tiền gốc và lãi 601 tỷ đồng.

Vợ chồng Thắng, Luyến đã gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay, lập báo cáo tài chính nâng lợi nhuận sau thuế, lập khống phương án kinh doanh gạo, phân bón, dùng tài sản thế chấp là giá trị lô hàng xuất nhập khẩu và nhà đất.

Tiếp đến Thắng và Luyến đã thay thế bằng quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai khi chưa đứng tên sở hữu, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, sử dụng vốn sai mục đích… chiếm đoạt của Agribank cho nhánh 7 hơn 172 tỷ đồng và đã mất khả năng thanh toán.

Theo chủ tọa Phan Thanh Tùng, phiên tòa phúc thẩm sẽ xét xử từ hôm nay (20/10) đến ngày 24/10.

Cũng hôm nay, theo Agribank, đây là vụ án đã được khởi tố từ năm 2013, tòa xét xử sơ thẩm năm 2015. Agribank đã chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra quyết liệt, tích cực xử lý hậu quả, truy tìm tài sản để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. Trước khi khởi tố vụ án, Agribank đã kiểm điểm và xử lý các cán bộ có liên quan đến vụ việc, toàn bộ cán bộ có liên quan đều bị kỷ luật như cách chức, miễn nhiệm chức vụ.

Bên cạnh đó, Agribank cũng cho biết thêm, đến nay Agribank đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu đề án tái cơ cấu theo quyết định của Thống đốc NHNN. Song song với việc thực hiện thành công đề án tái cơ cấu, tập trung vào hai khâu then chốt là xử lý nợ xấu và nâng cao năng lực lãnh đạo điều hành, kiểm tra giám sát, Agribank đã tích cực chuyển dịch cơ cấu đầu tư tín dụng sang lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Tính đến 30/9/2016, Agribank có tổng tài sản đạt trên 976.000 tỷ đồng, tăng 11,5% so với 31/12/2015; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt gần 700.000 tỷ đồng, tăng trưởng 9,5%; trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn gần 500.000 tỷ đồng, chiếm hơn 70% tổng dư nợ của Agribank và chiếm 50% dư nợ cho vay lĩnh vực này của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

P.Hồng - P.B