Phú Yên xây khu nông nghiệp công nghệ cao

Hôm nay 17-10, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên đã khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (giai đoạn 1).

Phú Yên xây khu nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1

Dưa lưới trồng theo quy trình công nghệ cao tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM. Ảnh minh họa: NH.

Với tổng mức đầu tư gần 520 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 460 héc ta thuộc xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Theo Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên, dự án nhằm xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tiện lợi cho sản xuất nông nghiệp theo quy trình công nghệ cao, tạo điều kiện để tăng cường phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ trong nông nghiệp. Đồng thời khi dự án đi vào hoạt động sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư nhằm thu hút vốn, công nghệ cao, nhân lực công nghệ cao trong và ngoài nước, góp phần xây dựng ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm động lực phát triển kinh tế của tỉnh Phú Yên và vùng duyên hải Nam Trung bộ.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập tại Quyết định số 2292/QĐ-TTg tháng 11-2013, và là một trong 10 khu nông nghiệp thuộc Quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 575/QĐ-TTg ngày 4-5-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Với vị trí địa lý gần như là trung tâm của vùng Nam Trung bộ, có đặc trưng về điều kiện sinh thái, kinh tế, xã hội nên Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên được xem là khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của khu vực. Từ đây, những kết quả hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên sẽ được áp dụng và nhân rộng ra cho không chỉ cho toàn vùng mà còn hướng lên các tỉnh Tây Nguyên.

Cùng với thực hiện dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu nói trên, từ nay đến năm 2020, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục đầu tư một dự án khác trong khu nông nghiệp này là xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, sẽ xây dựng mô hình trình diễn, ứng dụng công nghệ cao; phát triển, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong và ngoài nước để chuyển giao cho nông dân và doanh nghiệp.