Phủ Tổng thống kêu gọi Quốc hội thảo luận về số phận của bà Park

Văn phòng phủ Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội đẩy nhanh tiến độ cho cuộc đàm phán về số phận của bà Park Geun-hye.

Phủ Tổng thống kêu gọi Quốc hội thảo luận về số phận của bà Park - Ảnh 1

Người phát ngôn Jung Youn-kun của phủ Tổng thống trả lời

phỏng vấn của giới truyền thông.

Truyền thông địa phương đưa tin, đại diện phủ Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng tổ chức thương lượng giữa các chính đảng để quyết định thời điểm và thủ tục cho việc Tổng thống Park Geun-hye từ chức. “Chúng tôi hy vọng Quốc hội sẽ nhanh chóng tổ chức các cuộc thảo luận về thời điểm và thủ tục cho việc bà Park từ chức”, người phát ngôn Jung Youn-kun của phủ Tổng thống nói.

Hồi đầu tuần này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã cam kết sẽ từ bỏ quyền lực theo thời điểm và thủ tục mà Quốc hội đưa ra nhằm giảm khả năng xuất hiện tình trạng khoảng trống trong việc điều hành các công việc nhà nước. Bất chấp cam kết này của bà Park, các đảng đối lập ở Hàn Quốc vẫn thúc đẩy tiến trình luận tội bà.

Trong diễn biến liên quan, được sự ủng hộ của một nhóm nghị sĩ thuộc Đảng cầm quyền Saenuri, phe đối lập đã tập hợp được đủ số phiếu cần thiết để luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Theo quy định, để luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thì cần phải hội đủ 200/300 số phiếu ủng hộ của nghị sĩ trong Quốc hội. Được biết, hiện phe đối lập có 172 nghị sĩ, vì vậy họ sẽ cần ít nhất 28 số phiếu ủng hộ luận tội bà Park từ các thành viên của Đảng cầm quyền Saenuri.

Ngày 30/11 vừa qua, một nhóm nghị sĩ thuộc Đảng cầm quyền Saenuri muốn luận tội Tổng thống Park Geun-hye đã giành đủ số phiếu cần thiết để tiến hành quy trình luận tội. Truyền thông địa phương dẫn lời các nghị sĩ cho hay, chúng tôi đã tập hợp đủ số phiếu cần thiết trong Quốc hội để luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Đồng thời các nghị sĩ đối lập cũng cho rằng, bà Park Geun-hye nên đưa ra thời điểm từ chức cụ thể. Theo họ, thời gian thích hợp nhất là vào cuối tháng 4/2017.