Phú Thọ: Nỗ lực hoàn thành ba tuyến đường trọng điểm

Đường Phù Đổng, Trường Chinh và Thụy Vân là ba tuyến đường nằm trong chương trình dự án Phát triển toàn diện kinh tế - xã hội các đô thị Việt Trì, Hưng Yên và Đồng Đăng (Lạng Sơn), được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dự án vốn vay từ năm 2011. Hiện nay, các tuyến đường đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016.

Phú Thọ đang gấp rút hoàn thành dự án 3 tuyến đường Phù Đổng - Trường Chinh - Thụy Vân

Đường Phù Đổng có chiều dài 4,1km. Đây là tuyến đường cửa ngõ mới của thành phố Việt Trì, nối khu vực đô thị với tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến đường đê có thể dùng cho xe tải phục vụ các hoạt động dọc theo sông Lô. Dọc theo tuyến đường này, rất nhiều dự án đã được phê duyệt như bệnh viện, trường học, trung tâm hội nghị...

Đường Trường Chinh dài 4,4km, nối đê sông Lô và Quốc lộ 2 qua đường Phù Đổng, có tổng mức đầu tư 362 tỷ đồng. Đây là đoạn phía Tây Bắc của đường Vành đai - tuyến đường thiết yếu trong cơ cấu phát triển tổng thể của thành phố, là một phần trong quy hoạch tổng thể giao thông, đồng thời giúp hoàn tất tuyến đường Vành đai trong tương lai.

Đường Thụy Vân - 6,5km, được khởi công cuối tháng 7/2014 nối từ Quốc lộ 2 qua Khu công nghiệp Thụy Vân đến đê sông Hồng, có tổng mức đầu tư 215.721.896 đồng. Tuyến đường này có 3 phân đoạn: nâng cấp đoạn nối Quốc lộ 2 với KCN Thụy Vân tại điểm giao với cầu vượt đường sắt; đoạn nằm trong KCN Thụy Vân nối với tuyến đường Vành đai và đoạn nối phần phía Nam của KCN với đường tránh Quốc lộ 32C.

Tính đến thời điểm này, việc thi công ba tuyến đường trên đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, nhiều đoạn đã hoàn thiện rải thảm bê tông nhựa mặt đường, lát vỉa hè, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và hạ tầng kỹ thuật hai bên đường. Đường Phù Đổng đã tổ chức thi công đạt 75% khối lượng toàn tuyến; tiến hành giải phóng mặt bằng sạch trong tháng 3 và dự kiến sẽ thi công xong toàn bộ công trình trong quí III năm 2016. Đường Trường Chinh khối lượng thực hiện đạt 50% toàn tuyến và đường Thụy Vân khối lượng thực hiện đạt 85%.

Trong quá trình thi công, lãnh đạo tỉnh và các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu đã cố gắng làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và giải quyết kịp thời những vướng mắc của người dân; chủ động nguồn vốn và huy động tối đa nhân công nhân lực, các máy móc, phương tiện, thiết bị, phấn đấu hoàn thành dự án, đưa vào khai thác đúng tiến độ.

Có thể nói, dựa vào thực tế thi công tại các tuyến đường, các công trình này sẽ hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần cải thiện đáng kể mạng lưới giao thông thành phố; thoát nước và tạo môi trường vệ sinh cho người dân xung quanh. Không những thế, nhờ thông tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai với trung tâm thành phố Việt Trì và các khu công nghiệp, kinh tế - xã hội của thành phố Việt Trì nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung hứa hẹn sẽ phát triển ngày một toàn diện hơn.

Đồng thời, việc đầu tư xây dựng các tuyến đường sẽ góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cường năng lực quản lý đô thị, thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh quá trình đô thị hóa của thành phố. Từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và nhận thức cho người dân.

Nguyễn Nhung