Phú Thọ hướng tới nền hành chính kiến tạo, phục vụ

Phú Thọ là tỉnh trung du, miền núi còn không ít khó khăn, nhưng được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về công tác cải cách hành chính (CCHC). Để đạt được kết quả đó, thời gian qua, Đảng bộ chính quyền tỉnh Phú Thọ đã có nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác CCHC với quyết tâm xây dựng một nền hành chính kiến tạo và phục vụ.

Phú Thọ hướng tới nền hành chính kiến tạo, phục vụ - Ảnh 1

Chuyển biến rõ nét từ cơ sở...

Là nơi tập trung giải quyết nhiều thủ tục hành chính liên quan đến các đơn vị, doanh nghiệp và người dân, trong thời gian qua, thành phố Việt Trì đã xây dựng được các cơ chế, chính sách nhằm phát triển nền hành chính công với mục tiêu nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, hạn chế hồ sơ trễ hẹn và tồn đọng đáp ứng nhu cầu của tổ chức, công dân. Ông Đinh Quốc Việt, ở phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì cho biết, khi đến làm các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa điện tử của UBND thành phố, ông không chỉ được tiếp cận nhanh với các thông tin niêm yết công khai mà còn được cán bộ, công chức thực thi công vụ hướng dẫn tận tình, chu đáo. Nhờ đó, ông tiết kiệm được thời gian, không phải đi lại nhiều lần, tâm lý thoải mái, tin tưởng vào chất lượng phục vụ của bộ máy hành chính thuộc cơ quan công quyền. Nhiều thủ tục được triển khai nhanh gọn, hồ sơ được giải quyết trong ngày, thậm chí hoàn tất ngay trong buổi sáng.

Đồng chí Lê Hồng Vân, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì cho biết, UBND thành phố đã sớm triển khai và đưa vào hoạt động hệ thống một cửa điện tử hiện đại. Qua đó, các thủ tục hành chính được giải quyết theo đúng trình tự, bước đầu đáp ứng yêu cầu đặt ra là giảm phiền hà cho tổ chức, công dân, nâng cao tính minh bạch, hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính. Cùng với đó, thành phố tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức, tinh gọn bộ máy, tăng cường phân cấp, đi liền với xác định rõ trách nhiệm và các điều kiện bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, 100% các đơn vị thuộc thành phố có hệ thống mạng LAN, kết nối in-tơ-nét tốc độ cao, 95% số cán bộ, công chức được trang bị máy tính; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, xử lý công việc của cơ quan nhà nước, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên mạng; duy trì và tiếp tục cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, duy trì chất lượng, hiệu quả của trang thông tin điện tử và mô hình một cửa điện tử…

Tại bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải Phú Thọ, hằng ngày từ sáng sớm đã có hàng chục người dân đến làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Mặc dù đến khá đông, nhưng mọi người đều có chỗ ngồi, có phiếu thứ tự và được gọi tên làm thủ tục theo đúng quy trình. Đây cũng là hình ảnh quen thuộc với người dân Phú Thọ khi đi đến các văn phòng một cửa tại các sở, ban, ngành trong tỉnh để giải quyết thủ tục hành chính liên quan. Anh Nguyễn Văn Thìn, ở huyện Thanh Ba nhận xét, cán bộ ở bộ phận một cửa làm việc nhiệt tình, chu đáo, nhiều thủ tục được giải quyết nhanh gọn, giảm được rất nhiều thời gian cho người dân. Chẳng hạn, như đổi giấy phép lái xe trước đây mất 15 ngày, nay chỉ còn năm ngày. Có thể nói, cải cách thủ tục hành chính tại nhiều sở, ngành, địa phương trong tỉnh Phú Thọ không chỉ tạo thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục, mà còn giúp các cán bộ thực thi hành chính thuận lợi hơn trong giải quyết các quy trình, thủ tục.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ, tại bộ phận một cửa của Sở, trung bình mỗi ngày có khoảng 150 lượt người đến giải quyết các thủ tục hành chính, trong đó chủ yếu thực hiện việc nộp hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe. Trong sáu tháng đầu năm nay, Sở tiếp nhận gần 14 nghìn hồ sơ và đã giải quyết được hơn 13 nghìn hồ sơ, tỷ lệ trả hồ sơ đúng hạn đạt 100%.

Nhưng chưa thật sự bền vững

Bên cạnh việc tập trung nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh Phú Thọ đã sớm chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiệm vụ CCHC, áp dụng cơ chế một cửa giải quyết công việc của tổ chức, công dân. Từ năm 2003, tỉnh đã áp dụng cơ chế một cửa tại 23 sở, ngành; năm 2004 áp dụng cơ chế một cửa tại 100% huyện, thị xã, thành phố và 100% xã, phường, thị trấn; năm 2005 đã trang bị phương tiện làm việc cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa tại 12 huyện, thị xã, thành phố tương đối đồng bộ. Qua khảo sát cho thấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với việc cung cấp một số dịch vụ hành chính công năm 2015 đạt tỷ lệ 68%, vượt qua con số yêu cầu mà chương trình mục tiêu tổng thể CCHC do Chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, công tác CCHC ở Phú Thọ vẫn còn một số hạn chế, trong đó, việc triển khai cải cách thủ tục hành chính nhiều nơi còn mang tính hình thức, hệ thống thủ tục hành chính còn bất cập, vướng mắc, gây khó khăn, phiền hà, tốn kém thời gian cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Nhiều sở, ngành, cơ quan, đơn vị chưa xây dựng được phương án cụ thể đối với từng thủ tục hoặc nhóm thủ tục hành chính... Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế về kiến thức pháp luật, kỹ năng hành chính, văn hóa công sở, quy tắc ứng xử, đạo đức công vụ, trình độ ngoại ngữ, tin học, đặc biệt còn xảy ra tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Trong khi, người đứng đầu ở một số cơ quan, đơn vị chưa coi công tác CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, dẫn đến buông lỏng trong tổ chức thực hiện cho nên việc xử lý cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật chưa kiên quyết, thiếu tính răn đe…

Đồng chí Lê Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phú Thọ cho biết, chính những hạn chế, yếu kém nêu trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường thu hút đầu tư, việc nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh cũng như quá trình xây dựng nền hành chính công phục vụ và kiến tạo mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Nếu không chấn chỉnh kịp thời thì những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua chỉ mang tính tạm thời, thiếu sự bền vững và không có chiều sâu. Vì vậy, cùng với việc đôn đốc nhắc nhở, cần phải xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi vi phạm kỷ luật, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; sẵn sàng thay thế cán bộ trong quá trình làm việc bị người dân, doanh nghiệp phàn nàn nhiều.

Tăng tốc cải cách hành chính

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định: Thực hiện hiệu quả khâu đột phá về CCHC với mục tiêu cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, trong đó chú trọng thực hiện rà soát, điều chỉnh để rút ngắn thời gian giải quyết, đơn giản hóa quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, tập trung vào các lĩnh vực, ngành có liên quan nhiều đến người dân và doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới phương pháp, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng, tận tụy phục vụ nhân dân. UBND tỉnh cũng đã xây dựng đề án thực hiện với mục tiêu 100% thủ tục hành chính liên quan đến cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp được giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Phấn đấu đến năm 2020, có 100% cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; có bảy UBND cấp huyện, năm sở, ngành xây dựng, triển khai mô hình một cửa hiện đại; 70% số dịch vụ công của tỉnh được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3, mức độ 4 và mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về thủ tục hành chính đạt trên 80%...

Đồng chí Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và đề án của UBND tỉnh, trong thời gian tới, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh CCHC, trong đó đề cao thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ làm công tác một cửa. Đồng thời yêu cầu các ngành rà soát kịp thời những văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội để sửa đổi, bổ sung, thay thế.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ chú trọng thực hiện đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, nhất là ở những khâu, công đoạn còn rườm rà, phức tạp, làm mất thời gian và chi phí của doanh nghiệp; từng bước hệ thống hóa các thể chế, cơ chế chính sách quản lý. Mặt khác, triển khai quy trình liên thông giải quyết thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện CCHC nhằm tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, minh bạch; áp dụng các hình thức kiểm tra, xử lý minh bạch, từ đó khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập nhằm hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh.