Phú Thọ được yêu cầu gấp rút tăng cường phòng dịch cúm A(H5)

  Ca mắc cúm A(H5) ghi nhận trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là một bé gái 5 tuổi. Đây là ca cúm A(H5) trên người đầu tiên tại Việt Nam sau hơn 8 năm.

  Xuất hiện ca cúm gia cầm A(H5) đầu tiên trên người tại Việt Nam sau 8 năm (Ảnh minh họa)

  Xuất hiện ca cúm gia cầm A(H5) đầu tiên trên người tại Việt Nam sau 8 năm (Ảnh minh họa)

  Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế thông báo, đã ghi nhận 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5), hiện đang sống tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014. Như vậy, tính từ năm 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 trường hợp nhiễm cúm A(H5).

  Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân là bé gái 5 tuổi. Khoảng một tuần trước khi bệnh nhân nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn.

  Ngay sau khi xác định được ca bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cử đội phòng chống cơ động lên Phú Thọ, đến địa bàn bệnh nhân sinh sống để phối hợp với Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, địa phương cùng điều tra dịch tễ.

  Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5). Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

  Việc phát hiện kịp thời, khoanh vùng, kiểm soát ngay đã giúp cho ca bệnh không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

  Song song đó, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Cùng đó, thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Cục Y tế dự phòng.

  Kim Quyên

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/phu-tho-duoc-yeu-cau-gap-rut-tang-cuong-phong-dich-cum-ah5-309292.html