Phú Tân đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

  Từ thực tiễn và hiệu quả liên kết chuỗi trong sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm nông nghiệp của huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) thời gian qua cho thấy, việc liên kết không chỉ nâng cao giá trị sản xuất cho ngành nông nghiệp mà còn từng bước hình thành tư duy sản xuất hiện đại, mang tính thị trường cho người dân.

  Nông dân xã Phú Xuân thu hoạch đậu nành rau

  Nông dân xã Phú Xuân thu hoạch đậu nành rau

  Ông Nguyễn Văn Bo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã (HTX) Tân Trung (huyện Phú Tân) cho biết, sản xuất đậu nành rau đang mở rộng diện tích vì có hiệu quả kinh tế rõ rệt. Qua nhiều vụ, HTX đều liên kết sản xuất, tiêu thụ với Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco).

  Tuy nhiên, thời gian qua, có hiện tượng một số doanh nghiệp (DN) bên ngoài “nhảy” vào thu mua với giá cao hơn nên diện tích liên kết của HTX giảm xuống. Đơn cử, 1 DN tư nhân ở huyện Châu Phú đến xã Tân Trung thu mua giá cao, điều kiện rất dễ dàng cho nông dân, như: Không kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng thuốc giá rẻ…

  Theo ông Bo, diện tích sản xuất của HTX ngày càng co cụm do tác động về giá rất lớn. Đây cũng là khó khăn cần Công ty Antesco xem xét, hỗ trợ để thu hút nhiều hội viên tham gia vào kinh tế tập thể.

  Thực tế, việc liên kết theo hướng bền vững, có lợi đôi bên vẫn là điều nông dân cần. Một nông dân trồng đậu nành rau tại xã Phú Xuân dẫn chứng, từng có nhiều vụ đậu nành rau được DN bên ngoài thu mua giá khá cao, nhưng xem xét lại thì không có sự cam kết ổn định. Đại diện Công ty Antesco cho biết, trong năm 2023, đơn vị sẽ thu mua đậu nành rau cao hơn so với giá cũ trước đây. Điều này đáp ứng yêu cầu của nông dân bởi bên cạnh sản xuất có lợi nhuận, sản phẩm phải đạt chất lượng để hướng tới bền vững.

  Những câu chuyện liên quan đến liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp, hoa màu thường diễn ra ở các xã, cụm xã cho đến huyện trong không khí trao đổi và cởi mở tương tự. Chuyển sang phương thức làm ăn mới, nông dân từng bước làm quen, gặp không ít khó khăn và trăn trở. Hội Nông dân huyện và các ngành có liên quan, đại diện của các DN cùng lắng nghe, giải thích cho đến khi các bên đều được thỏa đáng.

  Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Tân Nguyễn Thanh Tuyến thông tin, thời gian qua, việc thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện đã có bước khởi sắc. Lợi ích thấy rõ là nông dân an tâm về đầu ra, đảm bảo có lời, giảm chi phí sản xuất. Tuy trong quá trình thực hiện có những khó khăn, vướng mắc, nhưng từng bước đều được quan tâm, tháo gỡ, giải thích cho nông dân. UBND huyện còn đề nghị DN tham gia liên kết cải thiện các điều kiện trong thỏa thuận để hài hòa lợi ích cho cả đôi bên, tạo đồng thuận để liên kết lâu dài.

  Ngoài làm việc trực tiếp với nông dân, vận động, tuyên truyền về việc tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ, năm qua, UBND huyện Phú Tân còn có nhiều chỉ đạo để cải thiện chất lượng liên kết giữa đôi bên. Trong đó, yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thương lái bên ngoài phá giá thu mua, việc giữ chữ tín của nông dân, DN ký kết cần quan tâm sâu hơn trong việc hỗ trợ nông dân, tích cực tham gia giải quyết những khúc mắc trong quá trình liên kết. Ông Tuyến cho hay, với những trường hợp cố tình phá vỡ hợp đồng, hoặc thương lái bên ngoài can thiệp gây ảnh hưởng đến các vùng liên kết, ngành nông nghiệp sẵn sàng tiếp nhận thông tin và xem xét xử lý...

  Năm 2022, tổng diện tích liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn huyện Phú Tân gần 12.200ha, cao hơn 4.233ha so năm 2021. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích liên kết các vụ đều cao hơn so cùng kỳ và cao nhất từ năm 2014 đến nay. Trong đó, tổ chức thu mua hơn 8.500ha, đạt gần 70% diện tích liên kết.

  Bên cạnh lúa, nếp, nông dân trên địa bàn huyện còn tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ đậu nành rau tại xã Tân Trung và xã Phú Xuân. Vụ đông xuân đã liên kết thu mua 48,9ha (đạt 100%) và vụ hè thu liên kết thu mua 18,5/20ha (đạt 92,5%). Tại xã Hiệp Xương, mô hình trồng rau muống lấy hạt liên tục mở rộng diện tích, được DN liên kết thu mua 310ha (đạt 100%), tăng 84,4ha so năm 2021.

  UBND huyện Phú Tân đánh giá việc liên kết với DN bước đầu đã giải quyết khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân yên tâm sản xuất và chú trọng chất lượng sản phẩm theo đơn hàng. Sau mỗi vụ, đánh giá hiệu quả, địa phương tiếp tục mở rộng liên kết sản xuất và tiêu thụ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Antesco theo biên bản ghi nhớ. Năm 2023, UBND huyện đã định hướng duy trì và mở rộng diện tích liên kết với các công ty, DN đã thực hiện, hướng đến xây dựng vùng nguyên liệu với diện tích lớn và cấp mã số vùng trồng. Đồng thời, chủ động mời gọi thêm các DN thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản đối với lúa, nếp, hoa màu khi đủ điều kiện.

  MỸ HẠNH

  Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/phu-tan-day-manh-lien-ket-san-xuat-va-tieu-thu-nong-san-a355164.html