Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường Kiên Giang, huyện Phú Quốc phát sinh 300 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, nhưng do nhiều lý do, chỉ thu gom được khoảng 150 tấn, đạt khoảng 50%. Trong đó, tập trung thu gom chủ yếu ở thị trấn Dương Đông và An Thới, nhưng việc xử lý rác thải sinh hoạt này cũng đang ở mức quá tải khiến đảo Ngọc đang đứng trước nguy cơ ngập rác.

Một góc bãi rác xã Cửa Cạn.

Cụ thể, rác thải sinh hoạt được đưa tập trung chôn tạm ở hai bãi rác Đồng Tràm (xã Cửa Cạn) có diện tích 3ha và bãi rác ấp 7 (thị trấn An Thới) là 5ha.Tại các bãi rác này, hoạt động phân loại diễn ra theo kiểu tự phát. Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại các bãi rác chủ yếu vẫn là chôn lấp hở, hầu hết đều mang tính chất tạm thời, không hợp vệ sinh, không kiểm soát mùi hôi và nước rỉ rác, không có chống thấm đáy, không có tường bao xung quanh bãi rác.

Trong đó, bãi rác tại khu Đồng Tràm đã quá tải không còn sức chứa, đến mức rác tràn ra 2 bên lề đường, gây mùi hôi khó chịu cho người đi qua. Nhất là vào thời điểm mưa kéo dài như hiện nay, nước rỉ rác tràn tứ tung, rất phản cảm. Riêng bãi rác An Thới, theo đánh giá của ngành môi trường, cũng đang sắp quá tải. Được biết, Sở TN-MT Kiên Giang đã đưa 2 bãi rác này vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Clip bãi rác xã Cửa Cạn

Dù chỉ là bãi tạm, nhưng rác ở đây đã cao hơn ngọn cây

Những người nhặt rác trở nên bé mọn trước sự "khổng lồ" của bãi rác quá tải.

Rác tràn ra 2 bên lề con đường trục chính của huyện Phú Quốc.

Cận cảnh quá tải ở bãi rác xã Cửa Cạn.

Quy mô quá nhỏ của bãi rác còn gây ra hiện tượng quá tải đối với xe đổ rác.

Thậm chí điều này còn gây ra hiện tượng ách tắc giao thông cục bộ trước khu vực bãi rác.

Nước rỉ từ lượng rác quá tải đã khiến một số cây nằm trong khu vực bãi rác chết mục.

Không chỉ làm xấu con mắt người đi đường, bãi rác xã Cửa Cạn còn làm phiền mũi tất cả những ai qua lại. Điều này sẽ rất phản cảm đối với địa phương được mệnh danh là "Thiên đường du lịch"...

Lục Tùng