Phụ nữ Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác

Chiều 21/1, tại Phnom Penh, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hợp Phụ nữ Việt Nam và bà Men Som Ol, Ủy viên thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển (CWPD) đã ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2013-2017.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa và bà Men Som Ol ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

Nhân dịp này, hai bên cũng đã trao tặng Huân chương của hai nước cho các cán lãnh đạo, cán bộ Hội phụ nữ đã có nhiều đóng góp quý báu trong việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia, cho sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới ở cả hai nước.
Tại buổi lễ, bà Men Som Ol đã trao Huân chương công trạng của Chính phủ Hoàng gia Campuchia cho 31 cá nhân là lãnh đạo, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp đang cấp tác hoặc đã nghỉ hưu, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Võ Thị Thắng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; và 5 tập thể khác.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho bà Mean Sam An, ủy viên CPP, Thượng nghị sỹ, Phó Chủ tịch CWPD và bà Chhouk Chhim, Thượng nghị sỹ, nguyên Chủ tịch CWPD; đồng thời trao tặng “Kỷ niệm chương vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” cho chính lãnh đạo, cán bộ CWPD.
Phát biểu nhân dịp này, bà Men Som Ol bày tỏ lòng biết ơn quân tình nguyện Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng vào năm 1979, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, đem lại hồi sinh cho dân tộc Campuchia.
Bà Men Som Ol nhấn mạnh trong sự giúp đỡ vô giá đó, có sự đóng góp trực tiếp bằng công sức, xương máu của những người phụ nữ phụ nữ Việt Nam, hoặc đã gửi con em của mình tham gia quân tình nguyện Việt Nam, chuyên gia Việt Nam để giúp Campuchia.
Đáp lời, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa bày tỏ sự tự hào về mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác tác toàn giữa hai nước cũng như mối quan hệ, hợp tác của phụ nữ và Hội Phụ nữ hai nước trong thời gian qua.
Bà cho rằng thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2013-2017 và được ký giữa hai hội là cơ sở quan trọng cho việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội phụ nữ hai nước nói riêng và toàn thể phụ nữ hai nước nói chung, góp phấn đưa hợp tác giữa phụ nữ hai nước lên tầm cao mới.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia từ 21-24/1, Đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ gặp ông Say Chhum Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thường trực CPP, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện; thảo luận với Ban lãnh đạo CWPD; thăm dự án Phụ nữ Thông minh của Thành hội CWPD Phnom Penh; gặp tỉnh trưởng thành phố Preah Sihanouk.../.

Trần Chí Hùng/Phnom Penh (Vietnam+)