Phụ nữ Việt Nam đóng góp nhiều vào phát triển của Campuchia

(VOV) - Đây là ghi nhận của đại diện lãnh đạo Chính phủ Campuchia nhân dịp đoàn đại biểu cấp cao Hội Việt Nam thăm Campuchia.

Nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc giúp đất nước Campuchia từ nghèo khó và bất ổn trở nên phát triển hòa bình ổn định như ngày nay. Đây là ghi nhận của đại diện lãnh đạo Chính phủ Campuchia nhân chuyến thăm chính thức Campuchia của đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam từ ngày 21 - 24/1.

Ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2013-2017

Trong buổi làm việc tại Phnom Pênh chiều 21/1, bà Men Som On, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển chia sẻ, chuyến thăm của đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, do bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên TW Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu là dịp để Nhà nước và Chính phủ Campuchia được bày tỏ lòng biết ơn của Campuchia đối với những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và phát triển đất nước Campuchia nhiều năm qua.

Bà Men Som On nói: Có nhiều chị em phụ nữ Việt Nam trực tiếp tham gia đấu tranh, hy sinh xương máu của mình, hoặc gián tiếp đưa chồng, con hoặc anh em mình tham gia bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia, góp phần lật đổ chế độ diệt chủng, bảo vệ và xây dựng đất nước Campuchia. Ngoài hy sinh xương máu thì sự hy sinh của các chị khi phải chịu thiệt thòi mất mát về tình cảm vợ chồng, mẹ con là sự hy sinh cao cả nhất.

Trong khuôn khổ buổi làm việc còn có Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2013-2017. Phó Thủ tướng Campuchia Men Som On tin tưởng, đây là cơ sở vững chắc để phụ nữ hai nước tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong sự nghiệp phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới, đóng góp vào quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ hai nước, đặc biệt là phụ nữ các tỉnh biên giới đã hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về kiến thức, thông tin trong mục tiêu giảm nghèo, nâng cao sức khỏe và đời sống, đấu tranh phòng chống hành vi mua bán phụ nữ và trẻ em, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là đầu mối quan trọng trong việc vận động nhiều đoàn tự thiện, các nhà hảo tâm Việt Nam thường xuyên tổ chức các đợt khám chữa bệnh nhân đạo và cứu trợ cho người dân Campuchia./.