Phụ nữ trẻ tuổi mang thai có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người lớn tuổi?

Một nghiên cứu mới đây cho biết, mang thai ở độ tuổi trẻ sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người lớn tuổi.

Những phát hiện mới đây đã cho thấy, nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi ở phụ nữ độ tuổi từ 12 đến 24 và tăng 60 phần trăm ở phụ nữ từ 25-34 tuổi trong thời kỳ mang thai hoặc thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên, không có sự chênh lệch về nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ 35 tuổi trở lên.

"Chúng tôi đã cảnh báo phụ nữ lớn tuổi mang thai có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhưng nghiên cứu này cho thấy nguy cơ đột quỵ xảy ra tương tự ở phụ nữ cùng độ tuổi không mang thai," tác giả chính Eliza C. Miller từ Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York, Mỹ cho biết.

"Ở phụ nữ dưới 35 tuổi, mang thai làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ. Trong thực tế, một trong năm phụ nữ mang thai dưới độ tuổi này sẽ bị đột quỵ có liên quan đến thai nghén", Miller nói thêm.

Phụ nữ trẻ tuổi mang thai có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người lớn tuổi? - Ảnh 1

Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đây cho rằng, nguy cơ đột quỵ có liên quan đến thai phụ cao hơn ở những phụ nữ lớn tuổi hơn.

"Tỷ lệ đột quỵ do mang thai đang tăng lên, và đó có thể được giải thích bởi thực tế rằng nhiều phụ nữ đang trì hoãn việc sinh đẻ cho đến khi họ lớn tuổi, lúc này nguy cơ đột quỵ là cao hơn", Joshua Z. Willey, trợ lý giáo sư tại CUMC lưu ý.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 19.146 phụ nữ, tuổi từ 12 đến 55 tuổi. Trong số này, có 797 (4,2 phần trăm) phụ nữ đang mang thai hoặc vừa mới sinh con.

Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ đột quỵ khi mang thai tăng theo tuổi. Có 46,9% phụ nữ tuổi từ 45 đến 55 bị đột quỵ do mang thai, trong khi chỉ có 14% phụ nữ ở độ tuổi 12-24.

"Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây đột quỵ do mang thai, và để xác định chính xác liệu những phụ nữ trẻ tuổi mang thai có nguy cơ đột quỵ cao hơn hay không và ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra", Miller nói.

D.Nhung