Phụ nữ nhậu nhẹt sắp qua mặt mấy anh đàn ông

Nghiên cứu quy mô toàn cầu cho rằng sự thay đổi này là do nhiều phụ nữ có việc làm, bia rượu rẻ hơn và có nhiều mặt hàng tập trung phục vụ đối tượng này.

Nhiều phụ nữ trên thế giới ngày nay đã có thể so kè với nam giới về khoản nhậu nhẹt

Tờ Guardian dẫn một nghiên cứu mới công bố cho biết phụ nữ ngày nay đã bắt kịp nam giới về tiêu thụ bia rượu và các thức uống có cồn khác, và mức độ tổn hại sức khỏe do nhậu nhẹt cũng gia tăng. Nghiên cứu này dựa trên số liệu liên quan đến trên 4 triệu người khắp thế giới trong hơn 100 năm qua.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm quốc gia về nghiên cứu Ma túy và Rượu bia của trường đại học New South Wales ở Úc dựa trên tổng hợp kết quả của 68 nghiên cứu toàn cầu về tỉ lệ “nhậu nhẹt” giữa đàn ông và phụ nữ từ năm 1891 đến năm 2014.

Tuy nhiên, không có thông tin cụ thể về các những phụ nữ trong nghiên cứu và liệu trong đó có Việt Nam hay không.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ uống rượu bia ở đàn ông sinh từ năm 1891-1910 gấp đôi phụ nữ. Nhưng tỉ lệ này gần như bằng nhau giữa phụ nữ và đàn ông sinh từ năm 1991-2000.

Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ uống nhiều hơn nhờ thành công trong các chiến lược tiếp thị và sự ra đời của nhiều sản phẩm có cồn nhưng ngọt và dễ uống để nhắm vào phụ nữ. Bên cạnh giá thành giảm cũng khiến nhiều phụ nữ dễ tiếp cận với đồ uống có cồn.

Ngoài ra còn do nguyên nhân nhiều phụ nữ có việc làm và cảm thấy cần “trở nên một phần của văn hóa nhậu nhẹt sau giờ làm”. Số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Úc cho thấy vào năm 2011 phụ nữ ở vai trò quản lý và phụ trách công việc chuyên môn uống nhiều hơn các phụ nữ khác, và thường uống vào những ngày làm việc.

“Từ thập niên 1950, số lượng phụ nữ uống bia rượu bắt đầu tăng đáng kể. Nhiều người uống ở nhà vì rượu bia rẻ hơn và trở thành hàng hóa thông dụng ở tiệm tạp hóa” theo bà Emily Robinson, giám đốc dự án của tổ chức Alcohol Concern (đóng tại Anh, là tổ chức từ thiện giảm thiểu tác hại rượu bia).

Theo bà Robinson, nhiều người không nhận ra nhậu nhẹt đã trở thành một thói quen chứ không còn là sự thư giãn nữa, và nhiều phụ nữ cứ “lên đèn” là đến giờ nhậu vào bất cứ ngày nào trong tuần.

Giáo sư Sally Davies thuộc Bộ y tế Anh hồi đầu năm nay đã nâng mức cảnh báo nguy hại do uống bia rượu. Theo đó, sức khỏe bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu uống hơn 14 đơn vị cồn mỗi tuần. Mức cũ là 21 đơn vị. Một đơn vị cồn tương đương 25ml whisky và rượu 40 độ, 175ml rượu vang hay gần nửa lít bia.

Theo nhiều chuyên gia, cơ thể phụ nữ không chịu đựng được chất cồn bằng đàn ông do tỉ lệ nước trong cơ thể ít hơn khiến lượng cồn tập trung hơn trong khi lá gan cũng nhỏ hơn khiến việc việc xử lý cồn cũng chậm hơn.

Minh Phương