Phụ nữ có con muộn có thể sống lâu hơn?

Một thông tin y học đáng chú được công bố mới đây cho biết, phụ nữ có con muộn là những người có thể sống thọ hơn so với những người phụ nữ có con sớm khác. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu lý do đằng sau phát hiện quan trọng này.

Một thông tin y học đáng chú được công bố mới đây cho biết, phụ nữ có con muộn là những người có thể sống thọ hơn so với những người phụ nữ có con sớm khác. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu lý do đằng sau phát hiện quan trọng này.

Theo tờ Time, có một thực tế đang xảy ra trong đời sống hiện đại ngày nay khi phụ nữ đang ngày càng trì hoãn lâu hơn thiên chức làm mẹ của họ vì rất nhiều lý do bao gồm nghề nghiệp, giáo dục,…

Đã có rất nhiều khuyến cáo về độ tuổi sinh con nên trước 30 tuổi đối với nữ giới nhằm phòng tránh những biến chứng hoặc nguy cơ thai sản có thể xảy ra do tuổi tác. Việc sinh con muộn muốn thành công cần đảm bảo người phụ nữ luôn giữ trứng thật ổn định, tránh những tổn hại xấu từ môi trường.

Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây trên 28.000 phụ nữ đã cho thấy, phụ nữ sinh con muộn có thể sống lâu hơn so với những người phụ nữ khác

Aladdin Shadyab, tiến sỹ tại khoa Y học gia đình và Y tế công cộng tại ĐH. Dược San Diego, bang California, Mỹ cùng các đồng sự đã sử dụng dữ liệu từ những người phụ nữ tham gia sáng kiến WHI trong giai đoạn 1993 - 1998, một sáng kiến tập trung vào việc cải thiện đời sống của phụ nữ sau mãn kinh tại Mỹ. Quy mô của nghiên cứu lên tới hơn 28.000 phụ nữ và khoảng 54% trong số đó đã đạt tuổi 90.

Tất cả phụ nữ có độ tuổi từ khoảng 75 trở lên đều được đưa vào danh sách nghiên cứu và theo dõi trong vòng 21 năm.

Số liệu so sánh và đánh giá đã chỉ ra một thực tế. So với những người sinh con ở độ tuổi chưa đến 25, những người sinh con sau độ tuổi này có hơn 11% khả năng sống đến 90 tuổi, tùy điều kiện sống và môi trường. Đặc biệt với những phụ nữ đã có từ 2-4 con, khả năng sống thọ của họ thậm chí còn cao hơn. Tuy vậy, mối liên hệ này chỉ đúng với phụ nữ da trắng và không được áp dụng đối với phụ nữ da đen.

Trước đây, các nghiên cứu chỉ tập trung vào mối liên kết giữa sinh sản và cái chết, nhưng không có nghiên cứu nào quan tâm tới độ tuổi thực tế của người phụ nữ. Nghiên cứu của nhóm Shadyab là ý tưởng khoa học đầu tiên bàn về tuổi thọ của người phụ nữ, cùng với đó là mối liên hệ với độ tuổi sinh con và số con.

Shadyab cùng nhóm đã liệt kê rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ hoặc quyết định sinh con bao gồm: độ tuổi người mẹ, chủng tộc, giáo dục, thu nhập, tình trạng hôn nhân, chỉ số BMI, hút thuốc lá, uống rượu hay sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nghiên cứu không đi sâu vào việc tìm hiểu sự hình thành và tồn tại của mối liên kết giữa sinh con muộn và tuổi thọ lâu hơn. Tuy nhiên dựa trên những dữ liệu trước đó, có khá nhiều lý do có thể kể đến như:

Đầu tiên là bởi phụ nữ có từ 2-4 con khỏe mạnh hơn những người phụ nữ chỉ có 1 con. Những người phụ nữ có thể trải qua nhiều chu kỳ thai sản nhiều khi là dấu hiệu cho thấy, sức khỏe tổng thể của họ tốt hơn so với người khác, do đó họ có thể sống thọ hơn.

Thứ hai, mối liên kết có thể hình thành dưới tác động của yếu tố môi trường sống, bao gồm thu nhập và giáo dục. Những người phụ nữ trì hoãn sinh con vì mục đích giáo dục và sự nghiệp có nhiều lợi thế tài chính hơn trong việc chăm sóc sức khỏe ngay cả khi họ sinh con muộn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Shadyab cho rằng, nghiên cứu này không nhằm khuyến khích phụ nữ nên trì hoãn sinh nở. Thậm chí, Shadyab còn khẳng định, có con muộn cũng kéo theo nhiều nguy cơ đáng kể về mặt sức khỏe cho cả mẹ lẫn con trong chu kỳ thai sản.

Tuy nhiên, nghiên cứu này của nhóm đã góp phần cung cấp một nền tảng đối chiếu trực quan hơn cho y học. Dựa vào đó, các bác sỹ có thể dễ dàng tư vấn và lập kế hoạch chi tiết quá trình thụ thai và sinh con cho mỗi gia đình, qua đó góp phần cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của phụ nữ về lâu dài.

Một câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ và cần tìm câu trả lời đó là, liệu những người có con muộn và sống lâu hơn có thực sự là người khỏe mạnh? Cho đến nay, nghiên cứu từ WHI cho thấy, những phụ nữ sinh con muộn ít có nguy cơ liên quan đến các căn bệnh mãn tính như tim mạch và tiểu đường.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí American Journal of Public Health mới đây.

Tiến Thanh