Phụ nữ béo phì cảm thấy khó chịu khi cho con bú

Rào cản về cân nặng khiến các bà mẹ béo phì thường cảm thấy khó chịu, lo âu và mất tự tin mỗi khi cho trẻ bú mẹ.

Theo Reuters, các nhà nghiên cứu Australia cho biết, những bà mẹ béo phì thường có xu hướng cho trẻ bú ít hơn so với các bà mẹ khác. Nguyên nhân là do họ cảm thấy không thoải mái khi cho con bú trước sự có mặt của những người xung quanh.

Hầu hết các bà mẹ đều có ý định cho con bú bất kể trọng lượng của bản thân. Tuy nhiên, phụ nữ béo phì thường cảm thấy khó chịu khi cho con bú trước mặt những người phụ nữ khác. Bởi họ luôn cảm thấy lúng túng, lo âu và mất tự tin trong việc chăm sóc con cái, nhiều nhà nghiên cứu cho hay.

Phụ nữ béo phì cảm thấy khó chịu và mất tự tin khi con con bú. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu Australia đã khảo sát 462 phụ nữ về cân nặng và sự tự tin khi cho con bú mẹ. Trong đó, 274 bà mẹ béo phì đã bày tỏ sự khó chịu khi chăm sóc con cái trong các tình huống xã hội.

“Chăm sóc trẻ một cách tốt nhất là mong muốn của tất cả các bà mẹ. Tuy nhiên, sự tự tin và cảm xúc đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các bà mẹ béo phì”, tiến sĩ Ruth Newby, đồng tác giả cuộc nghiên cứu thuộc trường Đại học Queensland tại Brisbane nhấn mạnh.

Bác sĩ cho biết, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là cách hiệu quả phòng chống các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột, dị ứng, béo phì hay tiểu đường. Ngoài ra, cho con bú sẽ giúp các bà mẹ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, thoái hóa xương khớp và ung thư.

Một số những biện pháp can thiệp trong quá trình mang thai có thể giúp giải quyết các vấn đề về cân nặng và loại bỏ rào cản tâm lý cho phụ nữ béo phì sau sinh. Phụ nữ béo phì rất cần sự giúp đỡ để khắc phục những trở ngại về thể chất trong quá trình cho con bú, tiến sĩ Ruth Newby lưu ý.

“Phụ nữ béo phì thường có ngực rất lớn, trong khi miệng của trẻ sơ sinh lại khá nhỏ. Vì vậy, vắt sữa cũng là cách hiệu quả giúp giải quyết vấn đề này”, bà Newby chia sẻ.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Nguyễn Tâm