Phụ nữ ăn chay đối mặt với nguy cơ gãy xương hông cao hơn

  Báo VOV
  1 liên quanGốc

  Theo một nghiên cứu mới được công bố trên BMC Medicine, phụ nữ ăn chay có nguy cơ bị gãy xương hông cao hơn những người thường xuyên ăn thịt.

  Các nhà nghiên cứu kết luận, những người ăn chay có thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe của xương và cơ, điều này có thể làm tăng nguy cơ té ngã và gãy xương.

  “Thông điệp cho những người ăn chay là không cần từ bỏ chế độ ăn của bạn, vì nó tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường, nhưng hãy lên chế độ ăn cẩn thận và không bỏ qua các chất dinh dưỡng mà bạn không hấp thu được khi không ăn thịt cá”- ông James Webster, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu của Nhóm Dịch tễ học Dinh dưỡng tại Đại học Leeds cho biết.

  Theo ông James, những người ăn chay có thể là do hấp thụ ít các chất dinh dưỡng quan trọng nên có xương yếu hơn và khối lượng cơ thấp hơn. Cả hai điều đó đều có khả năng khiến mọi người bị gãy xương hông.

  James Webster và các đồng nghiệp đã phân tích hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 26.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 35-69 trong Nghiên cứu đoàn hệ phụ nữ của Vương quốc Anh. Họ được phân thành những người ăn thịt thường xuyên, những người ăn thịt không thường xuyên, những người ăn chay và những người chỉ ăn hải sản và rau.

  Theo thời gian, 822 phụ nữ (chiếm 3%) bị gãy xương hông trong thời gian theo dõi trung bình là 22 năm. Những người ăn chay có nguy cơ gãy xương hông cao hơn 1/3 so với những người ăn thịt thông thường. Không có sự khác biệt nào đối với những người chỉ ăn cá và rau hoặc những người ăn thịt không thường xuyên.

  Theo báo cáo của The Guardian, khoảng 90% trường hợp gãy xương hông có liên quan đến té ngã. Ngược lại, gãy xương có thể dẫn đến xương yếu và dễ ngã hơn.

  Theo ông Webster, những người ăn chay thường nhẹ cân hơn những người ăn thịt, họ có thể có ít mỡ hơn, xương yếu hơn và cơ bắp yếu hơn,.

  Webster khuyên rằng những người ăn chay nên cân nhắc việc ăn ngũ cốc để tăng cường thêm sắt và vitamin B12 để tốt cho xương, cũng như tiêu thụ đủ protein thông qua các loại hạt cũng như các loại đậu./.

  CTV Khánh Ly/VOV.VN (biên dịch) Theo WebMd

  Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/phu-nu-an-chay-doi-mat-voi-nguy-co-gay-xuong-hong-cao-hon-post963243.vov