Phụ nữ ăn chay có nguy cơ bị gãy xương hông

  Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ ăn chay có nguy cơ bị gãy xương hông cao hơn 33%. Chỉ số BMI thấp hơn và sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng giúp xương và cơ khỏe mạnh.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Theo một nghiên cứu của Anh được công bố ngày 11 tháng 8 năm 2022 trên tạp chí BMC Medicine, không ăn thịt sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ sau này trong cuộc sống.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chế độ ăn uống từ 26.318 phụ nữ từ 35 đến 69 tuổi, 28% trong số đó là phụ nữ ăn chay. Trong số tất cả những phụ nữ này, 822 trường hợp gãy xương hông đã được phát hiện thấy trong 20 năm.

  Mặc dù lý do của nguy cơ cao hơn này chưa xác định rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng một số người ăn chay không nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt của xương và cơ, chẳng hạn như protein hoặc canxi.

  Dù kết quả không đáng vui, song các nhà nghiên cứu không khuyên nên từ bỏ chế độ ăn chay, bởi vì nó tốt cho những thứ khác và thân thiện với môi trường.

  Nếu chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , béo phì, bệnh tim hoặc một số bệnh ung thư thì nghiên cứu vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng , bất kể chế độ ăn kiêng được áp dụng.

  Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ số BMI trung bình của những người ăn chay thấp hơn một chút so với những người ăn thịt thường xuyên cũng như lượng vitamin D thấp hơn, hai yếu tố nguy cơ 'tiềm ẩn' đối với gãy xương hông, thường do ngã phụ nữ lớn tuổi .

  “Những người ăn chay nên đặc biệt chú ý đến việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và đảm bảo họ có đủ lượng protein và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sức khỏe của xương, bao gồm cả canxi và vitamin D”, Tiến sĩ James Webster, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh.

  Yến Như

  Theo Top Sante

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/phu-nu-an-chay-co-nguy-co-bi-gay-xuong-hong-d206820.html