Phu nhân Tổng thống Ba Lan thăm Trường Marie Curie, Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda và Phu nhân, chiều 28/11, tại Thủ đô Hà Nội, Phu nhân Tổng thống Ba Lan, bà Agata Kornhauser - Duda đã đến thăm Trường Marie Curie - trường phổ thông có đủ ba cấp học: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và dự lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Nhà bác học người Ba Lan Marie Curie (7/11/1867 - 7/11/2017).

Phu nhân Agata Kornhauser-Duda phát biểu tại trường Trung học phổ thông Marie Curie. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Vui mừng được tham gia Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Nhà bác học Marie Curie, người đầu tiên trên thế giới vinh dự nhận được hai giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau: Vật lý và Hóa học, Phu nhân Agata Kornhauser - Duda cho biết, đây là một sự kiện đặc biệt đối với bà bởi trước kia bà từng là giáo viên dạy tiếng Đức trong 15 năm.

Bày tỏ tự hào khi Nhà bác học Marie Curie được được đặt tên cho một ngôi trường cách xa đất nước Ba Lan, bà Agata Kornhauser - Duda cho biết thêm, Marie Curie là nhà bác học nổi tiếng thế giới với việc khám phá ra hai nguyên tố: Polonium và Radium và còn là người am hiểu chính trị, tích cực tham gia các phong trào xã hội của Ba Lan.

Phu nhân Agata Kornhauser - Duda chúc mừng những thành tựu trong công tác giảng dạy của thầy và trò trường Marie Curie; chia sẻ, nghề giáo viên là nghề vun đắp tương lai cho xã hội. Thành công của học sinh chính là động lực thúc đẩy các giáo viên tự hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức. Với các em học sinh, trường học chính là nơi khám phá năng lực của bản thân, từ đó phát triển niềm đam mê trong học tập, nghiên cứu. Phu nhân Agata Kornhauser - Duda chúc các thầy cô giáo và các em học sinh Trường Marie Curie ngày càng thành công trong dự nghiệp dạy và học.

Phu nhân Agata Kornhauser-Duda với học sinh trường Trung học phổ thông Marie Curie. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Nhân dịp này, thay mặt thầy cô giáo và học trò Trường Marie Curie, Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Xuân Khang đã tặng Phu nhân Tổng thống Ba Lan bức tượng Nhà bác học Marie Curie thu nhỏ, phỏng theo bức tượng của nhà bác học này đang được dựng trong khuôn viên nhà trường.

Phu nhân Tổng thống cũng tặng nhà trường bức ảnh của Nhà bác học Marie Curie, bộ sưu tập tem hình Nhà bác học Marie Curie và gia đình được phát hành tại Ba Lan nhân dịp kỷ niệm 150 năm Ngày sinh của bà.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Hiền đã mời Phu nhân Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Agata Kornhauser - Duda đến tham quan Văn miếu Quốc Tử Giám, quần thể di tích nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long xưa. Hiện nay, Văn miếu Quốc Tử Giám đã được đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Tại đây, Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền đã giới thiệu với Phu nhân Agata Kornhauser - Duda về quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Trong suốt quá trình 700 năm hoạt động, Văn miếu Quốc Tử Giám đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho quốc gia. Ngày nay, Văn Miếu Quốc Tử Giám là địa điểm tham quan nổi tiếng của du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Thủ đô Hà Nội và còn là nơi tổ chức Lễ khen thưởng học sinh xuất sắc của cả nước, nơi tổ chức hội thơ rằm tháng Giêng hàng năm.

Trong tiệc chiêu đãi do Phu nhân Nguyễn Thị Hiền chủ trì, Phu nhân Tổng thống Ba Lan đã được thưởng thức màn trình diễn thời trang áo dài đặc sắc của Nhà thiết kế Minh Hạnh, khám phá nét độc đáo của âm nhạc dân gian cùng hương vị ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Thu Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/thoi-su/phu-nhan-tong-thong-ba-lan-tham-truong-marie-curie-ha-noi-20171128202100784.htm