Phù Mỹ (Bình Định): Tận dụng khuôn viên quảng trường để… đỗ xe

Hiện nay, khu vực khuôn viên quảng trường huyện Phù Mỹ (Bình Định) đang bị một số người tận dụng để đậu, đỗ xe đầu kéo và container, gây phản cảm và bức xúc cho người dân.

Dù đã có biển cấm, nhưng xe đầu kéo và container vẫn ngang nhiên đậu tại khuôn viên Quảng trường huyện Phù Mỹ

Theo người dân ở thôn Trà Quang, thị trấn Phù Mỹ, phản ảnh: Quảng trường được UBND huyện Phù Mỹ quy hoạch xây dựng tại khu đất khá rộng, nằm ven 2 tuyến đường Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng (thôn Trà Quang), khởi công xây dựng năm 2012, với tổng kinh phí khoảng hơn 4 tỉ đồng.

Đây là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao của địa phương, đồng thời cũng là nơi phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thư giãn cho người dân. Khoảng cuối năm 2015, quảng trường huyện Phù Mỹ cơ bản hoàn thành và đưa vào khai thác, hoạt động.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, rất nhiều phương tiện xe đầu kéo, xe container tới đậu, đỗ tại khu vực khuôn viên quảng trường, có lúc hơn 10 chiếc. Đáng nói, khu vực này đã được ngành chức năng cắm biển cấm đậu, đỗ đối với các loại xe có tải trọng từ 2,5 tấn.

Đây không chỉ là hành vi vi phạm, mà còn tạo cảnh phản cảm, thiếu tôn nghiêm nơi khuôn viên quảng trường, gây nhiều khó chịu cho các hộ gia đình sống nơi đây. Bà Hiền - người dân có nhà gần quảng trường, bức xúc: “Khuôn viên quảng trường huyện mà họ làm như bến xe, cứ vô tư đưa xe tới đậu, đỗ. Để giữ độ lạnh cho hàng hóa bên trong xe, tài xế thường cho xe nổ máy cả đêm, gây tiếng ồn rất khó chịu. Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này”.

Theo lý giải của UBND thị trấn Phù Mỹ, thì: Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có nhiều cá nhân, hộ gia đình mua sắm xe đầu kéo, container để kinh doanh, hoạt động vận tải. Những lúc không vận chuyển hàng hóa, các chủ xe thường đưa phương tiện về địa phương nghỉ ngơi. Trong khi đó, thị trấn chỉ có bãi đậu xe tập trung của Hợp tác xã vận tải cơ giới 30/3 Phù Mỹ, nhưng diện tích có hạn nên chỉ đủ chỗ đậu cho các phương tiện xe khách và xe tải nhỏ. Do đó, các chủ xe đầu kéo, xe container “đánh liều” đưa xe tới khu vực khuôn viên quảng trường để đậu, đỗ.

Về việc này, Trung tá Nguyễn Văn Thành - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự - Cơ động Công an huyện Phù Mỹ, cho biết: Đội thường xuyên phối hợp với Công an thị trấn Phù Mỹ và chính quyền địa phương kiểm tra, nhắc nhở, lập biên bản xử phạt hành chính đối với các trường hợp đậu, đỗ xe trong khuôn viên quảng trường.

Từ đầu năm đến nay, có khoảng 50 trường hợp vi phạm đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn thị trấn Phù Mỹ chưa có bến bãi đậu, đỗ tập trung dành cho xe đầu kéo, xe container. Do vậy, dù biết vi phạm nhưng các chủ phương tiện vẫn thực hiện việc đậu, đỗ tại khuôn viên quảng trường và tại một số tuyến đường nội thị thị trấn.

“Với chức năng, trách nhiệm được giao, Đội thường xuyên ra quân nhắc nhở, xử lý, nhưng đây chỉ là giải quyết phần ngọn. Về lâu dài, UBND huyện Phù Mỹ và các ban, ngành có liên quan phải xem xét, tính toán phương án quy hoạch, xây dựng bến bãi đậu, đỗ tập trung dành cho phương tiện xe đầu kéo, xe container. Có như vậy mới mong giải quyết triệt để tình trạng chủ phương tiện đậu, đỗ xe tại các khu vực cấm như hiện nay”, Trung tá Thành nêu ý kiến.

C. Luận