Phụ huynh Trường THPT Lê Quý Đôn tiếp tục tố con bị 'xử ép' lưu ban

Học sinh có đủ điều kiện lên lớp nhưng Trường THPT Lê Quý Đôn lại thông báo cho học sinh lưu ban khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Trường THPT Lê Quý Đôn, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình không chỉ với những sai phạm về bổ nhiệm, thi xét tuyển nghề, hiệu trưởng không đứng lớp vẫn nhận tiền phụ cấp mà còn bị tố thêm sai phạm trong vấn đề xét duyệt kết quả học tập của học sinh trái với nghị định, thông tư đã ban hành.

Phụ huynh Trường THPT Lê Quý Đôn tiếp tục tố con bị 'xử ép' lưu ban - Ảnh 1

Trường THPT Lê Quý Đôn, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình, nơi con em của các phụ huynh có đơn tố cáo đang theo học (Ảnh MC)

Theo đơn tố cáo của ông Đặng Văn Hưởng, trú tại thôn Phúc Khánh, xã Vũ Phúc, TP. Thái Bình có con là Đặng Trà Giang (hiện đang là học sinh lớp 11A4, trường THPT Lê Quý Đôn, TP. Thái Bình) dù con ông đủ điều kiện được lên lớp. Tuy nhiên con em họ lại nhận được thông báo về việc lưu ban.

Theo đó, ông Hường cùng một số phụ huynh khác đã tố cáo ông Đỗ Minh Thuật, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quy Đôn xét duyệt kết quả học tập của học sinh trái với thông tư, nghị định do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Cụ thể, về việc xét duyệt kết quả học tập của học sinh không đúng thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, ngày 12/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Trong năm học 2015-2016, con tôi (Đặng Trà Giang, học sinh lớp 11A11_PV) có kết quả học tập như sau:

Điểm tổng kết: Toán 4,3; Lý 6,0; Hóa 6,2; Sinh 6,5; Tin 7,4; Văn 4,2; Sử 7,0; Địa 6,5; Gáo dục Quốc phòng 7,0; Giáo dục Công dân 7,8; Thể dục Đạt; Trung bình các môn 6,2. Kết quả rèn luyện: Hạnh kiểm khá, văn hóa yếu.

Với kết quả trên, theo Điều 13, thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, ngày 12/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì con tôi thì sẽ được chọn 1 trong 2 môn Văn hoặc Toán để thi lại. Tuy nhiên nhà trường lại bắt buộc con tôi phải thi lại cả hai môn Văn và Toán mà không có ý kiến của gia đình và học sinh.

Dù vậy con tôi vẫn thi lại và có kết quả là: Văn 5,5; Toán 2,0

Đối chiếu với Điều 13, Điều 15, trong Thông tư 58, con tôi vẫn đạt, đủ điều kiện lên lớp.

Tuy nhiên sang năm học 2016-2017, năm học được bắt đầu từ ngày 22/08/2016 khi đó con tôi vẫn có trong danh sách trong lớp 12A11. Nhưng đến ngày 05/09/2016, con tôi bất ngờ nhận được thông báo lưu ban và chuyển xuống học lớp 11A4.

Gia đình chúng tôi rất bức xúc trước việc trên. Mong cơ quan chức năng có liên quan làm có biện pháp xử lý để đảm bảo công bằng cho con tôi”, ông Hưởng cho biết.

Không chỉ riêng con ông Hưởng, bà Nguyễn Thị Hoa , có địa chỉ tại đường Doãn Khuê, thôn Phúc Khánh, xã Vũ Phúc, TP. Thái Bình có con là Nguyễn Minh Hiếu, học lớp 11A4, trường THPT Lê Quý Đôn cũng được xét duyệt tương tự.

Phụ huynh Trường THPT Lê Quý Đôn tiếp tục tố con bị 'xử ép' lưu ban - Ảnh 2

Phụ huynh Trường THPT Lê Quý Đôn tiếp tục tố con bị 'xử ép' lưu ban - Ảnh 3

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa cùng một số phụ huynh rất bức xúc trước việc xét duyệt kết quả học tập của trường THPT Lê Quý Đôn

Theo đơn trình bày của bà Hoa “ Năm học 2015-2016, con tôi (Nguyễn Minh Hiêú_PV) có kết quả học tập như sau:

Điểm tổng kết: Toán 4,3; Lý 6,5; Hóa 5,9; Sinh 5,8; Tin 6,6; Văn 4,7; Sử 6,5; Địa 6,9; Anh 5,0; Công nghệ 7,1; Giáo dục Quốc phòng 7,3; Giáo dục Công dân 7,7; Thể dục Đạt; Trung bình các môn 6,1.

Với kết quả trên theo Điều 13, thông tư 58, con tôi sẽ được chọn 1 trong 2 môn Văn hoặc Toán để thi lại. Nhưng nhà trường đã bắt buộc con tôi phải thi lại cả hai môn Văn, Toán mà không có ý kiến của gia đình và học sinh. Kết quả thi lại của con tôi là: Văn 5,5; Toán 3,0.

Đối chiều với nghị định, thông tư trên thì con tôi vẫn đạt, đủ điều kiện lên lớp. Tuy nhiên khi đang có trong danh sách lên lớp 12A11 thì bất ngờ nhận được thông báo lưu ban xuống lớp 11A4 khiến gia đình rất bức xúc”.

Trường hợp thứ 3 là bà Phạm Thị Tuyết, trú số nhà 25, ngõ 7, tổ 1, phường Phú Khánh, TP. Thái Bình có con là Nguyễn Thanh Quang, học sinh lớp 11A4, trường THPT Lê Quý Đôn cũng bị xét duyệt với kết quả học tập tương tự như trên.

“Đối chiếu theo thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, con tôi vẫn đủ, đạt điều kiện lên lớp. Không hiểu lý do gì nhà trường lại thông báo cho lưu ban? Tôi cũng như nhiều phụ huynh khác rất mong các cơ quan, ban, nghành sớm vào cuộc để lấy lại công bằng cho con em chúng tôi yên tâm học tập”, bà Tuyết bức xúc.

Trước sai phạm trên, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, một cán bộ thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình cho biết, mọi vấn đề sẽ có trong kết luận thanh tra sẽ sớm được công bố, làm rõ trong tuần tới.

Trước việc xét duyệt kết quả học tập trái với nghị định, thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành.

Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan tỉnh Thái Bình cần làm rõ những sai phạm tại trường THPT Lê Quý Đôn để có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Chí Nhân