Phụ huynh sốc vì dị vật trong vùng kín bé gái

Thời gian qua, không ít trường hợp các phụ huynh đưa con đi khám vì phát hiện bé gái đột nhiên ra máu bất thường ở vùng kín.

Bé gái chưa dậy thì, âm đạo đã ra máu

Một bé gái khi đến tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi trong cơ thể, trong đó có việc xuất hiện kinh nguyệt. Có bé dậy thì sớm nhưng cũng có bé dậy thì muộn. Thông thường, độ tuổi dậy thì bình thường của các bé gái rơi vào độ tuổi từ 10 - 15 tuổi.

Phần đa các bé gái thường dậy thì ở tuổi 13, 14 và nếu qua 15 tuổi chưa dậy thì thì được coi là dậy thì muộn.

Tuy có nhiều bé dậy thì khá sớm, nhưng ở tầm 3 - 4 tuổi thì là điều bất thường. Vậy nhưng, có không ít trường hợp các bé gái còn quá nhỏ đã xuất hiện máu chảy ra từ vùng kín.

Nhiều phụ huynh lo lắng, đều cho rằng con dậy thì sớm hoặc bị xâm hại tình dục, hoặc con mắc phải một căn bệnh nào đó... đã vội vàng đưa con đi khám.

Tại bệnh viện, không ít bậc cha mẹ đã tá hỏa khi biết kết quả từ những Khoa chuẩn đoán hình ảnh cho các trường hợp bé gái mang bệnh lạ bất thường trên.

Phụ huynh sốc vì dị vật trong vùng kín bé gái - Ảnh 1

Một dị vật là chiếc kẹp tóc được lấy ra từ trong vùng kín của một bé gái tại Bệnh viện nhi TP. HCM

Theo kết quả khám bệnh, nhiều bé gái đã bị mắc kẹt dị vật trong vùng kín. Những dị vật này có thể là kẹp tóc, là mút xốp hay bút len... Chính những dị vật này ở trong âm đạo đã khiến cơ quan sinh dục của các bé tổn thương, gây xuất huyết bất thường.

Theo các bác sĩ, các em nhỏ thường hiếu động, thích khám phá về những thứ chúng cảm thấy lạ lẫm, chưa rõ, trong khi đó, hiểu biết, nhận thức của các em còn non nớt, chưa thể lường trước những nguy hại cho bản thân, sức khỏe bản thân... vì vậy, dễ dàng có những hành động nghịch dại, nhét dị vật vào vùng kín...

Để tránh những sự cố đáng tiếc, các bậc phụ huynh nên theo dõi sát sao con em mình, ân cần và gần gũi với các bé, thường xuyên chăm lo, chăm sóc, hướng dẫn, dạy bảo cho các bé cách chăm sóc bản thân, tự bảo vệ bản thân, chỉ bảo cho các bé nên và không nên làm gì...

Cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện, lắng nghe các bé, khéo léo giải thích để tránh việc các bé tự khám phá bản thân mà dẫn đến hành động dại dột.

Không ít trường hợp các bé bị mắc dị vật ở trong vùng kín rất lâu, cha mẹ mới đưa con đi khám. Để không xảy ra những chuyện đáng tiếc, phụ huynh nên thường xuyên chú ý đến con và lập tức đưa con đi thăm khám khi nhận thấy, phát hiện ở con có những dấu hiệu kỳ lạ.

Cách vệ sinh vùng kín mẹ nên dạy cho con gái từ khi còn nhỏ:

Phụ huynh sốc vì dị vật trong vùng kín bé gái - Ảnh 2

- Với các bé gái còn nhỏ nên vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/1 ngày: Buổi sáng khi mới ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

- Dạy các bé khi rửa ráy vùng kín nên dùng gáo dội nước hoặc rửa dưới vòi nước cho chảy tại chỗ. Không dùng vòi xịt nước mạnh vào vùng kín để tránh vi khuẩn, bui bẩn... có thể xâm nhập được vào bên trong theo dòng nước.

- Dạy bé chỉ rửa bên ngoài bộ phận sinh dục, không bao giờ được cho ngón tay thụt rửa vào bên trong âm đạo (ngay cả sau này khi các em có kinh).

- Dạy các bé dùng nước sạch để vệ sinh vùng kín và cơ thể.

Thu An (T/h)