Phụ huynh đau đầu với những đổi mới giáo dục đầu năm

Trong khi học sinh sắp chuẩn bị bước vào năm học mới 2014-2015 thì liên tục xuất hiện những quy định, đề án mới của Bộ cũng như Sở GD&ĐT. Trước những “thay đổi” này, nhiều phụ huynh quay cuồng và thấp thỏm không yên khi lo lắng cho tương lai của con trẻ.

Lúng túng với quy định bỏ chấm điểm tiểu học

Tiếp bước việc thí điểm không chấm điểm học sinh lớp 1 ở năm học trước thì năm nay Bộ GD&ĐT lại tiến tới dự định áp dụng việc “hạn chế” điểm số và “mở rộng” đánh giá học sinh tiểu học bằng lời nhận xét. Trong suốt năm học, việc cho điểm sẽ chỉ xuất hiện ở bài kiểm tra đánh giá định kì kết quả học tập vào cuối học kỳ I và cuối năm học. Dù giải pháp này hướng đến mục đích giảm áp lực điểm số cho con trẻ nhưng vẫn khiến nhiều phụ huynh lo lắng không biết học lực của con thế nào nếu chỉ dựa vào những đánh giá chung chung.

Từ xưa đến nay, các phụ huynh đều căn cứ vào điểm số để biết được con mình học lực như thế nào để đốc thúc, động viên, khen ngợi con trẻ trong việc học hành. Một số phụ huynh còn lấy điểm số để đưa ra thưởng phạt với các em học sinh giúp các em có động lực để có thể học hành. Thế nhưng bây giờ lại không đánh giá học sinh bằng điểm số khiến nhiều phụ huynh rơi vào hoang mang không biết sẽ kiểm tra cũng như hướng dẫn con học thế nào. Bên cạnh đó, trong khi năm học mới sắp đến gần mà thông tư về việc đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh tiểu học vẫn còn đang trong thời gian lấy ý kiến dư luận, vẫn chưa có một hướng dẫn cụ thể khiến phụ huynh lại càng thêm lo lắng.

Anh Minh Ngọc (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) có con đang học lớp 3 chia sẻ: “Trước chỉ cần nhìn vào điểm số là tôi biết con đang học giỏi hay yếu nhưng bây giờ đánh giá bằng nhận xét, đạt hay không đạt thì quá mơ hồ, con trẻ cũng ít có động lực để phấn đấu. Bên cạnh đó, lớp con tôi gần 50 học sinh, tôi sợ thầy cô giáo sẽ không quán xuyến được hết để đưa ra nhận xét chuẩn xác, nhất là với môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh”. Không chỉ có anh Ngọc mà nhiều bậc cha mẹ có con đang học tiểu học cũng hết sức lo lắng về việc học hành của con cái, nhất là phụ huynh có con đang học lớp 5. Bởi các em học sinh khối này còn liên quan đến việc chuyển cấp, việc thi vào trường chuyên lớp chọn.

Hiện một số trường đã tìm được cách “đối phó” với quy định này khi mặc định “ngầm” với phụ huynh là nếu cô phê “Cô khen” thì tương đương với điểm 10, Xuất sắc: điểm 9, Tốt: điểm 8. Hoặc cũng có trường dùng ký hiệu: Ngôi sao tỏa sáng: điểm 10, bông hoa màu xanh: điểm 9, con ong chăm chỉ: 7-8, “cần cố gắng hơn”: điểm dưới 6. Dù “mặc định” với nhau dưới hình thức nào thì quả thực chuyện giáo viên lẫn phụ huynh hình như đều chưa quen với việc không chấm điểm cho lũ trẻ bởi người lớn vẫn giáo điều rằng: Trẻ con ngoan hay không, giởi hay dốt vẫn chỉ được đáng giá bằng điểm số.

Hết tiếng Anh Cambridge đến SGK điện tử

Trong khi việc không chấm điểm học sinh tiểu học khiến các bậc phụ huynh còn nhiều băn khoăn thì tại TP.HCM, phụ huynh liên tiếp rơi vào “mê hồn trận” của Sở GD&ĐT TP.HCM với những quyết định, dự thảo mới. Chương trình phổ thông Quốc tế Camrbridge được đưa vào giảng dạy thí điểm tại TP.HCM từ năm học 2010-2011 và do Tập đoàn EMG Education phụ trách học vụ. Dù chưa có bất cứ đánh giá nào về chất lượng tiếng Anh của chương trình này nhưng với cái “mác” bằng tốt nghiệp Quốc tế Cambridge mà số lượng học sinh, trường học tham gia chương trình không ngừng tăng lên. Thêm vào đó, dù học phí tương đối đắt đỏ (khoảng trên 3 triệu đồng/tháng) nhưng để con có cái bằng đẹp, học tốt tiếng Anh mà nhiều gia đình không tiếc tiền đầu tư cho con theo học.

Thế nhưng, đùng một phát khoảng giữa tháng 6 năm nay, Sở GD&ĐT TP.HCM bỗng dưng tuyên bố ngưng tuyển sinh lớp Cambridge và thay bằng chương trình tiếng Anh tích hợp Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Anh (Dfe). Không biết chương trình mới có tốt hơn hay không nhưng việc ngưng chương trình tiếng Anh Cambridge đã khiến nhiều phụ huynh càng thêm lo lắng. Nếu bỏ giữa chừng thì bao công sức tiền của đều đổ sông đổ biển nhưng cũng không thể học tiếp vì chương trình đã sắp “đóng cửa”. Đang băn khoăn thì bất ngờ báo chí lại đưa thêm thông tin không có bất cứ thỏa thuận nào giữ DfE và Sở GD&ĐT TP.HCM về chương trình tiếng Anh tích hợp. Sự việc này đã khiến cho nhiều phụ huynh bức xúc khi cảm thấy mình như bị lừa gạt, biến con em mình trở thành “chuột bạch” cho những chương trình tiếng Anh của Sở.

Tuy nhiên, chưa rút được bài học từ vụ tiếng Anh, mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM lại đưa ra đề án thí điểm chương trình SGK điện tử lớp 1, 2, 3 bậc tiểu học trên địa bàn thành phố. Một lần nữa, các bậc phụ huynh lại có vô vàn nỗi lo với đề án mới được cho là thiếu tính thực tế của Sở. Một loạt lo lắng dấy lên trong các phụ huynh như lấy tiền đâu để sắm máy tính bảng cho con em học; trẻ em tính hiếu động, không cẩn thận nếu làm hỏng thì lấy đâu tiền sửa, việc học có thể bị gián đoạn; giáo viên có quản lý hết cả lớp tầm 40-50 học sinh, ngăn các em vào các trang cấm, chơi game trong giờ…Bên cạnh đó những nghi ngại về sức khỏe như cận thị, béo phì, yếu trong giao tiếp…cũng tăng lên.

Năm học mới bắt đầu, bên cạnh những gánh nặng về tiền học phí, những khoản “bên lề” thì nay phụ huynh lại thêm đau đầu, đứng ngồi không yên với những đề án, quy định mới của các cơ quan chức năng trong ngành giáo dục bởi chỉ cần một thay đổi, dù là nhỏ cũng khiến ảnh hưởng đến cả một thế hệ học sinh, đến tương lai của con em mình.