Phụ huynh bớt được gánh lo sau khi có đề thi minh họa

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã có những thay đổi lớn, khiến nhiều học sinh, phụ huynh lo ngại. Tuy nhiên, khi Bộ GDĐT công bố đề thi minh họa toàn bộ chương trình thi nằm trong lớp 12, nhiều phụ huynh đã bớt đi được phần nào lo lắng.

Phụ huynh bớt được gánh lo sau khi có đề thi minh họa - Ảnh 1

Hy vọng, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 không còn nặng nề như trước đây.

Phụ huynh thở phào nhẹ nhõm

Vừa là một giáo viên dạy cấp 3 vừa là phụ huynh, chị Nguyễn Thị Phương (TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đặc biệt quan tâm đến các vấn đề cũng như những thay đổi trong kỳ thi này.

Chị Phương tâm sự: “Trước thời điểm công bố phương án thi và đề thi minh họa, cả nhà tôi như ngồi trên đống lửa, 12 năm con đèn sách miệt mài, có thời điểm quên ăn để học, mong sao vào một trường đại học mong muốn. Lớp 12 là giai đoạn nước rút, bỗng dưng bộ thay đổi phương án thi, con cũng phải mất gần 1 tuần để bình tĩnh, tìm phương pháp mới. Một tuần đó nhìn con gầy rộc, lo lắng thậm chí là bất an, mình cũng lo theo”.

Tuy nhiên, khi con mình đọc xong đề minh họa, nó reo lên trong sung sướng, cả nhà mình cũng thở phào, nhẹ nhõm và thấy an tâm phần nào. Thấy con nó giải rồi nói với đề này thì con làm được 70%, "nếu thời điểm từ giờ đến khi thi vẫn giữ được nguyên phong độ thì chắc con cũng sẽ làm được cao hơn", chị Phương cho hay.

Một thay đổi nữa khiến nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm là năm nay mỗi tỉnh có một hội đồng thi, chính vì vậy, quá trình đi lại tiết kiệm được rất nhiều. Đặc biệt, phụ huynh và học sinh không phải đi một quãng đường rất xa, thậm chí cả nghìn cây số, để đến với trường thi. Chị Phương cho biết, năm 2010, con gái đầu của chị thi ĐH Luật thành phố Hồ Chí Minh, chị và con gái phải đi trước 2 tuần để tìm chỗ ở, tìm hiểu đường đến điểm thi. Đặc biệt, quãng thời gian đi xe đã mất 2 ngày 2 đêm. Giờ thi tại tỉnh nhà, địa điểm đã rõ, quá trình đi lại không còn cực như xưa, đó là điều khiến bản thân người nhà và thí sinh an tâm rất nhiều”.

Khá phấn khởi với những thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia, đặc biệt giảm bớt được gánh nặng trong học cũng như thi cử, chị Hà (42 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Nói chung, sau khi Bộ GDĐT có đề thi minh họa, phụ huynh và học sinh đỡ lo hơn nhiều. Đặc biệt, không còn thấy cảnh con lo lắng, thấp thỏm như hồi đầu nên tôi và chồng cũng đỡ lo hơn”. Hay chị Hương (ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) nói: “Từ tổ chức thi cho đến hình thức đề thi như thế là nhẹ nhàng, hợp lý, không gây quá nhiều căng thẳng cho học sinh, áp lực. Theo mình, kỳ thi không còn nặng nề như trước đây”.

Phụ huynh bớt được gánh lo sau khi có đề thi minh họa - Ảnh 2

Toàn bộ chương trình thi đều nằm trong lớp 12.

Nỗi lo mới

Trong đề thi, lượng kiến thức rộng, trải đều tất cả của chương trình học 12, chính vì vậy, học sinh không được bỏ sót bất kỳ phần học nào, tránh học tủ. Nhiều môn từ trước đến nay có truyền thống thi tự luận, hoặc chưa bao giờ được đưa vào là môn thi chính thức nên quá trình tìm tài liệu tham khảo khá vất vả và khó khăn. Chị Hà chia sẻ: “Thấy các con loay hoay tìm các dạng đề trắc nghiệm cả đêm không ngủ, đặc biệt là tìm tài liệu cho môn giáo dục công dân mà thương. Tâm sự với con mới biết, môn này khó, trừu tượng và tài liệu rất ít”.

Để giúp đỡ con, chị Hà đã gọi cho một số người quen dạy môn học này để hỏi. “Họ chia sẻ, môn giáo dục công dân cũng khá nặng về kiến thức đặc biệt là phần luật, thứ hai là phần tài liệu rất ít, lượng thời gian học trên lớp chỉ 1 tuần một tiết nên các con sẽ khá chật vật”, chị cho hay.

Cũng lo lắng như chị Hà, chị Sinh (Minh Khai, quận Hai Bà Trung Hà Nội) chia sẻ: “Phương án thi thay đổi đã giảm được gánh nặng học hành cho con. Nhưng không biết quá trình nộp hồ sơ và chọn trường có vất lắm không? Ba năm nay, nhiều thí sinh đã dở khóc, dở cười trong quá trình nộp hồ sơ. Tôi em sợ con mình cũng gặp phải trường hợp đó”.

NGÔ CHUYÊN