'Phớt lờ' EU, Thổ Nhĩ Kỳ đang tính đến việc gia nhập SCO

Việc gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang xem xét về vấn đề thành viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO.

"Brexit có thể lan rộng. Trong những trường hợp này, Thổ Nhĩ Kỳ cần thấy phải bình tĩnh. Lẽ nào Thổ Nhĩ Kỳ không thể trở thành một thành viên của SCO?" Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên, nguồn tin của Sputnik cho hay.

'Phớt lờ' EU, Thổ Nhĩ Kỳ đang tính đến việc gia nhập SCO - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh Sputnik.

Theo ý kiến của ông Erdogan, việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào SCO sẽ đảm bảo cho nước này nhiều tự do hành động hơn. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét: quan hệ với Nga là khá tốt, mặc dù "tất cả không thể đạt được cùng một lúc".

Hồi tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nhất trí đẩy mạnh các cuộc đàm phán về việc Ankara gia nhập liên minh này. Đây được xem là một phần trong thỏa thuận giữa hai bên về việc Thổ Nhĩ Kỳ giúp EU ngăn chặn dòng người tị nạn đổ về châu Âu qua cửa ngõ Hy Lạp, báo TTXVN đưa tin.

Tiến trình này vốn đã rất khó khăn lại vấp phải trở ngại mới khi EU chỉ trích gay gắt hành động trấn áp của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào những người mà Ankara cho là có liên quan đến cuộc đảo chính bất thành vào đêm 15/7. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhiều lần thể hiện sự không hài lòng với hành động này của EU.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã vài lần đề cập đến kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập SCO, một động thái có thể chấm dứt nỗ lực gia nhập EU suốt thời gian dài vừa qua của chính quyền Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị gia nhập EU vào năm 1987 và các cuộc đàm phán gia nhập liên minh này chỉ được bắt đầu vào năm 2005.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, gồm 5 thành viên, là một khối kinh tế và an ninh do Nga và Trung Quốc đứng đầu. Các nước thành viên còn lại là Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Hồng Hà (Tổng hợp)