Phòng xét nghiệm COVID-19 duy nhất ở Dải Gaza bị Israel không kích

  70 liên quanGốc

  Cơ sở xét nghiệm và tiêm chủng COVID-19 chính của Dải Gaza đã bị tấn công trong cuộc không kích của Israel, các quan chức y tế Palestine cho biết, đồng thời cảnh báo rằng chiến dịch ném bom của Tel Aviv sẽ làm tình hình đại dịch thêm trầm trọng.

  Phòng xét nghiệm COVID-19 ở Dải Gaza bị tấn công. Ảnh: Twitter

  Hôm qua, 17/5, cơ quan y tế Dải Gaza cho biết các cuộc không kích của Israel đã làm gián đoạn dịch vụ tiêm chủng, xét nghiệm và khám bệnh từ xa của phòng khám al-Remal. Trụ sở chính của cơ quan y tế cũng bị hư hại trong một vụ đánh bom.

  “Cuộc tấn công của Israel nhằm vào cơ quan y tế và phòng khám al-Rimal đã khiến hoạt động của trung tâm xét nghiệm COVID-19 duy nhất ở Dải Gaza bị ngưng trệ”, quan chức y tế Youssef Abu al-Rish nói trong một tuyên bố, đồng thời lên án cuộc không kích là “tội ác tày trời nhằm ngăn cản cơ quan y tế tiếp tục các công việc nhân đạo của mình.”

  Không chỉ tấn công cơ sở y tế, chính quyền Dải Gaza cho biết lực lượng Israel còn nhắm vào các khu dân cư, khiến khoảng 40.000 gia đình phải chuyển đến các khu tạm trú đông đúc, chật chội. Đây là môi trường dễ lây lan COVID-19, vì nhiều người Palestine vẫn chưa được tiêm chủng và có thể dễ dàng trở thành đối tượng siêu lây nhiễm.

  Cơ quan y tế địa phương cho biết một cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra ở Dải Gaza, trong bối cảnh khu vực này đã bị Israel phong tỏa suốt nhiều năm. Số kit xét nghiệm, thuốc men và vắc xin thiếu hụt trầm trọng.

  Đợt giao tranh mới nhất đã khiến tình hình thêm tồi tệ vì các bệnh viện của Gaza tràn ngập người chết và bị thương. Nhiều nhân viên y tế đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, trong đó có Ayman Abu al-Ouf, trưởng khoa nội của bệnh viện al-Shifa - trung tâm y tế lớn nhất Gaza, đồng thời là nhân vật chủ chốt trong nhóm ứng phó với COVID-19 của khu vực này.

  Cuộc giao tranh giữa Israel và nhóm chiến binh Palestine đã bước sang tuần thứ hai. Số người thiệt mạng ở Dải Gaza đã lên tới 212 người, trong đó có 61 trẻ em, và 1.400 người khác bị thương. Ít nhất 10 người Israel cũng đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và một binh sĩ.

  Minh Hạnh

  Theo RT

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phong-xet-nghiem-covid-19-duy-nhat-o-dai-gaza-bi-israel-khong-kich-post1337651.tpo