Phòng xét nghiệm Covid-19 đêm chưa bao giờ tắt đèn ở Bắc Ninh

  1 liên quanGốc

  0h, những căn phòng xét nghiệm ở CDC Bắc Ninh vẫn sáng đèn. Để đảm bảo tiến độ trong khi triển khai lấy mẫu diện rộng, nhân viên y tế phải làm việc liên tục không kể ngày đêm.

  'Chống dịch là không kể ngày hay đêm' Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bắc Ninh luôn sáng đèn kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nhân viên y tế phải tăng cường làm ca đêm để đảm bảo tiến độ 80.000 mẫu gộp mỗi ngày.

  23h50, những chuyến xe vẫn nối nhau tới điểm gửi mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bắc Ninh.

  Từ khi triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 540.000 người trên địa bàn huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh, khối lượng công việc của CDC Bắc Ninh tăng đột biến.

  Mẫu được gửi bất kể khung giờ nào trong ngày nhưng tập trung lớn nhất từ tối đến đêm muộn. Đội ngũ nhân viên xét nghiệm chia ra làm 2 ca ngày và đêm liên tục không nghỉ nhằm duy trì tiến độ công việc.

  Để tránh nhầm lẫn, đội ngũ y tế phải kiểm tra, khớp mã số cẩn thận trước khi gửi lên phòng xét nghiệm. Quá trình kiểm tra thủ công cũng tiêu tốn nhiều thời gian của các nhân viên. Tuy nhiên, đây là bước rất quan trọng để truy xét khi có trường hợp báo kết quả dương tính.

  Tách chiết RNA được chia làm 2 khu vực: Khu tách tay và tách máy. Hai phòng tách chiết đều kín, nhân viên y tế tới làm việc tuân thủ sử dụng bảo hộ trong suốt quá trình làm việc.

  Mẫu bệnh phẩm hoặc hóa chất vận chuyển được đưa qua một ngăn trung gian.

  Phòng tách tay được 5 sinh viên và 2 giảng viên của ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đảm nhận. Họ từ Hải Dương tới Bắc Ninh hỗ trợ hơn một tháng nay. Để đảm bảo tiến độ công việc và không ảnh hưởng tới việc học online, 7 thầy trò tình nguyện hỗ trợ ca đêm tại CDC Bắc Ninh, thời gian làm việc của họ kéo dài từ tối hôm trước đến sáng hôm sau.

  Chu Lan là một thành viên của đội hỗ trợ. Đây là lần thứ hai Lan đi chống dịch. Lần đầu tiên là ở Hải Dương và bây giờ là Bắc Ninh. “Làm việc thực tiễn luôn đem lại những bài học quý giá nên sinh viên chúng em không ngần ngại gì cả”, vừa luôn tay làm việc, Lan vừa nói.

  Bắc Ninh đang là địa phương có số ca mắc cao thứ 2 Việt Nam (sau Bắc Giang) với 1327 bệnh nhân (tính từ 27/4). Có những ngày đội ngũ y tế tiếp nhận đến 90.000 mẫu. Những căn phòng xét nghiệm cũng bởi vậy mà lúc nào cũng sáng đèn, làm việc không kể ngày đêm.

  Thạch Thảo

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/phong-xet-nghiem-covid-19-dem-chua-bao-gio-tat-den-o-bac-ninh-post1226584.html