Phóng viên vừa báo chính quyền, mỏ đá 'lậu' bỗng vắng tanh

Phát hiện mỏ đá 'lậu' đang hoạt động rầm rộ, phóng viên đã điện báo chính quyền địa phương để xử lý. Chỉ ít phút sau, những người đang khai thác đá vội vã rời khỏi hiện trường.

Ngày 3-12, ông Lê Xuân Dũng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai - cho biết công an huyện đang làm rõ vụ khai thác đá trái phép tại khu vực ráp ranh giữa thị trấn Phú Hòa và xã Hòa Phú.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận khu vực khai thác đá nằm ở cánh đồng lúa nước rộng hàng ngàn m2. Tại đây, nhiều diện tích đã bị máy múc đào bới nham nhở để lấy những khối đá lớn.

Hiện trường việc khai thác đá

Với nhiều khối đá lớn, người khai thác phải khoan cho vỡ ra rồi mới đưa ra khỏi ruộng. Những khối đá sau khi đưa lên khỏi ruộng được chẻ ngay tại chỗ, thành đá móng rồi chuyển đi tiêu thụ.

Một con đường đất cũng được đắp trên ruộng lúa để xe tải có thể dễ dàng ra vào. Khi chúng tôi có mặt, 4 nhóm với khoảng hơn 10 người đang chia thành nhiều tốp, dùng máy múc, máy khoan, búa tạ khai thác đá ở nhiều vị trí.

Thấy chúng tôi, một người đàn ông tìm tới, tự nhận mình tên Tuấn, là chủ mỏ đá này. Theo lời ông, khoảng 10 ngày nay, chủ ruộng đã nhờ khai thác đá để cải tạo mặt bằng cho ruộng lúa.

Sau khi chẻ nhỏ, đá được chất thành đống tại nhiều vị trí

Sau khi chẻ nhỏ, đá được chất thành đống tại nhiều vị trí

Những khối đá lớn đang được khai thác rầm rộ thì bỏ dở

Một chiếc máy múc dùng để khai thác đá

Một vạt đồi rộng lớn cũng đã bị múc để lấy đất, đá

Do đó, ông Tuấn đã cho thuê người chẻ đá với tiền công 3.000 đồng/viên và chở đi bán lại để bù lại công cải tạo ruộng (?).

Bên cạnh đó, ông này cũng thừa nhận đã múc khoảng nửa quả đồi để lấy đất làm đường và chở đi nơi khác san lấp nền nhà cho một số người có nhu cầu. Ông cũng thừa nhận việc khai thác đá này là không có phép.

Đáng chú ý, vị trí mà ông Tuấn khai thác đá nằm gần trung tâm huyện Chư Pah. Bằng mắt thường có thể thấy việc khai thác đá, đất đã tồn tại thời gian dài nhưng chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng huyện Chư Pah không hề hay biết.

Trước khi PV điện báo chính quyền địa phương, hàng chục người cùng phương tiện vẫn cật lực khai thác đá

Chúng tôi đã điện thoại cho cho lãnh đạo huyện Chư Pah để thông báo vụ việc.

Điều lạ là chỉ ít phút sau, những người đang rầm rộ khai thác đá đã nhanh chóng mang máy móc rời khỏi hiện trường.

Tiếp đó, ông Nguyễn Thanh Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, đã đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận vụ việc.

Theo ông Lê Xuân Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Pah, lực lượng chức năng đã lập biên bản hiện trường, xác định vị trí mỏ đá trái phép thuộc thôn 3, thị trấn Phú Hòa.

Công an huyện Chư Pah cũng đã vào cuộc làm rõ vụ việc.

Hoàng Thanh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phong-vien-vua-bao-chinh-quyen-mo-da-lau-bong-vang-tanh-196231203160326965.htm