Phóng viên Báo Giao thông đoạt giải C báo chí tỉnh Lào Cai

Báo Giao thông đạt giải C giải Báo chí tỉnh Lào Cai với loạt bài 'Giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết lái xe hạng A1' của phóng viên Hà Thắng.

Chiều 19/6, tại Lào Cai đã diễn ra lễ trao Giải Báo chí tỉnh Lào Cai lần thứ XV năm 2024. Giải báo chí năm nay quy tụ 200 tác phẩm ở các thể loại báo in, báo ảnh, phát thanh, báo hình và báo điện tử.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đề tài và thể loại tác phẩm tham dự năm nay phong phú hơn, trong đó có các tác phẩm đấu tranh chống tiêu cực và biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt trên nhiều lĩnh vực.

Các tác phẩm được đầu tư cả về nội dung và hình thức, thể hiện được tâm huyết của tác giả.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai trao giải cho các tác giả đoạt giả C, Giải Báo chí tỉnh Lào Cai lần thứ XV năm 2024.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai trao giải cho các tác giả đoạt giả C, Giải Báo chí tỉnh Lào Cai lần thứ XV năm 2024.

Theo đó, Hội đồng giải Báo chí tỉnh đã trao giải 4 giải A, 10 giải B, 14 giải C, 19 giải Khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc năm 2024.

Loạt phóng sự điều tra "Giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết lái xe hạng A1" của phóng viên Hà Thắng, Báo Giao thông đạt giải C, Giải Báo chí tỉnh Lào Cai lần thứ XV năm 2024.

Trong quá trình thực hiện bài điều tra, nhiều trường hợp biết đọc, biết viết ở tỉnh Lào Cai nhưng vẫn xin xác nhận của địa phương là "mù chữ" để được giảm thiểu phần thi phần lý thuyết sát hạch GPLX.

Với chiêu trò "giả mù chữ", những người này đã hướng dẫn làm hồ sơ xin xác nhận của chính quyền địa phương để nhằm giảm thiểu câu hỏi ở phần thi lý thuyết trong quá trình sát hạch GPLX.

Kiểm chứng thông tin, PV Báo Giao thông sửng sốt khi những người này có thể đọc, viết đầy đủ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và nơi cư trú của mình.

Tiếp tục lần theo các manh mối, các đối tượng sẽ bao thầu hồ sơ GPLX gồm bao lý thuyết, chỉ cần đến nhà chụp ảnh, đi học 1 buổi ở trung tâm, sau đó tham gia thi thực hành đạt sẽ có bằng. Tổng chi phí trọn gói cho một người là 2,3 triệu đồng, nếu nhiều người cùng làm sẽ có giá 2,2 triệu đồng.

Sau loạt bài "Giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết lái xe hạng A1", Cục Đường bộ Việt Nam có công văn yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc ở Lào Cai.

Cục Đường bộ Việt Nam ký đề nghị Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai thực hiện tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung báo phản ánh; có giải pháp ngăn chặn các hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số giả không biết đọc, viết Tiếng Việt để được đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe tại địa phương đối với một số trường hợp đặc thù.

Ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Báo chí đồng hành xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng trung du, miền núi phía Bắc” năm 2023-2024.

Ông Trịnh Xuân Trường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (thứ 3 bên trái sang) trao 4 Giải A cho các tác giả đoạt Giải Báo chí tỉnh Lào Cai lần thứ XV năm 2024.

Ông Trịnh Xuân Trường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (thứ 3 bên trái sang) trao 4 Giải A cho các tác giả đoạt Giải Báo chí tỉnh Lào Cai lần thứ XV năm 2024.

Phát biểu tại buổi trao giải, ông Trịnh Xuân Trường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai gửi lời chúc mừng và cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, những người làm báo đã luôn đồng hành, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch Lào Cai mong muốn đội ngũ những người làm báo tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, tiếp tục đồng hành, nỗ lực thực hiện sứ mệnh là cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân, tạo sự đồng thuận để Lào Cai trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở nơi địa đầu biên cương Tổ quốc.

Hà Thắng

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/phong-vien-bao-giao-thong-doat-giai-c-bao-chi-tinh-lao-cai-192240619191556715.htm