Phỏng vấn khung thành

Phóng viên (PV): Thưa anh, có phải khung thành là đích đến cuối cùng của một trận đấu bóng đá, đúng không ạ?

Khung thành: Chính xác là như thế. Tuy nhiên, để tới được cầu môn, bước đầu tiên là phải xây dựng một nền bóng đá chuyên nghiệp.

PV: Vậy thưa anh, thế nào là chuyên nghiệp?

Minh họa: Lê Tâm

Minh họa: Lê Tâm

Khung thành: Nói rõ ý ấy thì rất dài dòng. Bởi vì nó bao gồm công tác tuyển lựa, đào tạo, huấn luyện, tổ chức giải đấu, điều lệ, trọng tài….

PV: Vậy thưa anh, trong những yếu tố ấy, cái gì là quan trọng nhất?

Khung thành: Quan trọng đầu tiên và quyết định, đó là ý thức cầu thủ.

PV: Hoàn toàn đồng ý với anh. Vậy nhân đây, tôi xin hỏi ý kiến anh: Ý thức cầu thủ của bóng đá Việt Nam hôm nay thế nào?

Khung thành: Phải nói thẳng ra là rất kém. Trong các giải đấu vừa quốc tế lẫn quốc nội, chúng ta có thể thắng, có thể thua, nhưng gần như luôn luôn nằm trong top đầu về phạm lỗi trên sân cỏ.

PV: Ái chà.

Khung thành: Có rất nhiều tuyển thủ đã bị phạt thẻ đỏ, và có trận đấu mang tính then chốt lại thua do thủ môn phạm lỗi dẫn tới phạt đền. Không thể coi như vậy đơn giản là kỹ thuật, mà phải thừa nhận nó bắt nguồn từ ý thức.

PV: Đành phải đồng ý với anh.

Khung thành: Đấy là trên sân đấu, còn ngoài sân, cầu thủ của chúng ta, nhất là cầu thủ trẻ, hầu như chỉ có một loại sinh hoạt: nhậu nhẹt, đánh bài, và hát karaoke.

PV: Mà cái gì ở trong karaoke ai cũng biết!

Khung thành: Tôi là một kẻ mê bóng đá. Tôi biết và theo dõi rất nhiều giải đấu và câu lạc bộ quốc tế. Những câu lạc bộ nổi tiếng có hàng chục tới hàng trăm cầu thủ, nhưng đa số những cá nhân mắc lỗi về sinh hoạt ngoài sân cỏ chỉ trên đầu ngón tay.

PV: Lý do?

Khung thành: Lý do tất cả các cầu thủ đều hiểu và đều được giáo dục không thể tách đời tư ra khỏi tập thể, và chỉ một hành động sai lầm là dẫn tới kết thúc sự nghiệp dù có là ngôi sao nổi tiếng tới đâu.

PV: Vâng.

Khung thành: Còn ở ta thì sao? Mới đây ở một câu lạc bộ có tới năm cầu thủ, trong đó có tuyển thủ quốc gia bị bắt vì sử dụng ma túy.

PV: Kinh khủng.

Khung thành: Đúng. Vô cùng kinh khủng. Tôi chưa từng thấy một đội bóng đá nào có cùng một lúc năm người phạm lỗi cùng một tội danh và cùng một địa điểm. Tôi tin chắc rằng tất cả các chuyên gia bóng đá chuyên nghiệp biết tin đó đều kinh hoàng và ngỡ ngàng.

PV: Chuyện ấy chứng tỏ điều gì, thưa anh?

Khung thành: Là tính chuyên nghiệp của chúng ta còn xa vời lắm. Và bóng đá Việt Nam đang đi theo xu hướng thực dụng là nhiều. Thực dụng sẽ dẫn tới tạm bợ. Tạm bợ sẽ dẫn tới ý thức truyền thống kém.

PV: Khiến thành tích thi đấu thất thường?

Khung thành: Vâng. Thất thường và bất thường; bất thường đến mức thắng thua phụ thuộc vào thẻ đỏ, thẻ vàng.

PV: Và hậu quả của sự yếu kém đó là nhiều trận đấu của các đội trong nước đều phụ thuộc vào số lượng hay chất lượng ngoại binh được ra sân.

Khung thành: Vâng. Vì cầu thủ ngoại có một thứ chắc chắn hơn ta là họ không đi hát karaoke nhiều!

Lê Thị Liên Hoan

Nguồn ANTG: https://antgct.cand.com.vn/nhan-dam/phong-van-khung-thanh-i732499/