Phong trào thi đua 'Tuổi cao - Gương sáng'

  Báo Quảng Ninh
  609 liên quanGốc

  Phong trào thi đua 'Tuổi cao - Gương sáng' của các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trong tỉnh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Qua đó, đóng góp hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình, tổ dân, khu dân cư văn hóa, trở thành tấm gương sáng cho gia đình và xã hội.

  Hội viên NCT thôn Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn (TX Đông Triều) tham gia dọn vệ sinh môi trường tại trục đường chính trong thôn.

  Hội viên NCT thôn Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn (TX Đông Triều) tham gia dọn vệ sinh môi trường tại trục đường chính trong thôn.

  Vững từ cơ sở

  Xã Yên Đức (TX Đông Triều) có tổng số 700 hội viên NCT, trong đó có 21 NCT được kiện toàn tham gia ban chấp hành các đoàn thể chi hội ở cấp thôn. Ông Bùi Đức Long, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Đức, cho biết: Năm 2022 xã phấn đấu nâng tiêu chí để lên phường, từ mục tiêu trên, chúng tôi xác định, mỗi hội viên NCT phải gương mẫu tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua từ gia đình đến chi hội. Trong đó cán bộ, đảng viên NCT phải gương mẫu đi đầu để gia đình, con cháu học tập. Nhất là phong trào hiến đất làm đường được hội viên NCT nhiệt tình tham gia. Từ đầu năm đến nay, hội viên NCT trên địa bàn xã đã hiến gần 2.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn, công trình phúc lợi.

  Hiện nay trên địa bàn TX Đông Triều có tổng số 21.450 hội viên NCT sinh hoạt ở 167 chi hội tại 21 xã, phường. Bà Phạm Thị Toan, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TX Đông Triều, cho biết: Hưởng ứng chủ trương của Đảng, nhà nước về chương trình xây dựng NTM, chúng tôi tập trung tuyên truyền vận động hội viên hiến đất, hiến công, xây dựng công trình phúc lợi của địa phương.

  Từ năm 2016 đến nay, hội viên NCT toàn thị xã đã hiến trên 70.000m2 đất, đóng góp gần 12.000 ngày công, ủng hộ 814 triệu đồng tiền mặt; vận động hội viên và nhân dân đóng góp kinh phí mua bóng đèn thắp sáng phục vụ đi lại của người dân thôn, khu dân cư. Đến nay, trên địa bàn TX Đông Triều có 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

  Hội NCT phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) vận động hội viên NCT tại khu 7 tham gia xây dựng gia đình văn hóa.

  Hội NCT phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) vận động hội viên NCT tại khu 7 tham gia xây dựng gia đình văn hóa.

  Với 9.000 đảng viên NCT, trong đó có 3.000 người hiện đang giữ các chức danh ở 178 thôn, khu dân cư, Ban Đại diện Hội NCT TP Cẩm Phả xác định, đây là lực lượng đã trải qua các lĩnh vực công tác, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có uy tín và kiến thức sâu rộng làm nền tảng để thực hiện nhiệm vụ Hội.

  Ông Trịnh Bá Đạt, Phó ban Đại diện Hội NCT TP Cẩm Phả cho biết: Hiện trên địa bàn thành phố có trên 1.000 NCT tham gia ban chỉ đạo vận động xây dựng đời sống ở khu dân cư.

  Tại các thôn, khu dân cư các chi hội NCT phối hợp thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Biến rác thải thành tiền”… hằng tuần có hàng nghìn NCT tại các khu dân cư xuống đường làm vệ sinh đường phố, phát quang bụi rậm, trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, thu gom rác thải nhựa…

  Đặc biệt, năm 2021, hưởng ứng phát động của TP Cẩm Phả đến năm 2025 trở thành “Thành phố triệu đóa hồng”. Vì vậy, Hội phát động mỗi hộ gia đình NCT trồng chăm sóc từ 2 cây hoa hồng trở lên, đến nay trên địa bàn thành phố có 8.000 cây hoa hồng do hội viên NCT trồng, quản lý.

  Chăm lo người cao tuổi

  Theo số liệu của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, toàn tỉnh hiện có 131.255 hội viên NCT ở 177 cơ sở hội cấp xã, sinh hoạt tại 1.567 chi hội cấp thôn, khu dân cư. Những năm qua, tỉnh đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Đảng, nhà nước đối với NCT. Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tham gia vận động tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm cho NCT có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay toàn tỉnh trên 20.700 NCT được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định.

  Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, trao quyết định của UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban đại diện Hội Người cao tuổi nhiệm kỳ 2021-2026.

  Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, trao quyết định của UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban đại diện Hội Người cao tuổi nhiệm kỳ 2021-2026.

  Hằng năm các cấp, ngành, chính quyền địa phương trong tỉnh tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 16.000 NCT với tổng số tiền 4 tỷ đồng; trong 6 tháng của năm 2021, toàn tỉnh có gần 12.500 NCT được chúc thọ, mừng thọ với số tiền 3 tỷ đồng.

  Hằng năm, Ban đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp Sở Y tế tỉnh và Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Hà Nội tổ chức khám, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt cho trên 10.000 NCT trong tỉnh. Bên cạnh đó, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với ngành y tế và các doanh nghiệp tư vấn, khám sức khỏe cho 11.000 NCT phòng, tránh các bệnh mãn tính thường gặp ở NCT.

  Nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe NCT, hiện nay toàn tỉnh có gần 111.000 NCT được lập hồ sơ quản lý sức khỏe và gần 120.000 NCT được cấp thẻ BHYT. Đặc biệt tháng 8/2019, tỉnh đã khởi công xây dựng Bệnh viện Lão khoa Quảng Ninh có quy mô 200 giường bệnh với tổng số tiền 429 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Đến nay, Bệnh viện cơ bản hoàn thành và sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2021, đảm bảo điều trị, chăm sóc sức khỏe cho NCT.

  NCT tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh được quan tâm đầy đủ chế độ dinh dưỡng và đảm bảo chăm sóc về y tế.

  NCT tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh được quan tâm đầy đủ chế độ dinh dưỡng và đảm bảo chăm sóc về y tế.

  Ngoài ra, Ban đại diện Hội NCT tỉnh hiện có 1.819 CLB thu hút 90.000 NCT tham gia, như: Bóng chuyền hơi, dưỡng sinh… Một số địa phương có 100% chi hội thành lập ít nhất 1 CLB của NCT như: TX Đông Triều, TX Quảng Yên, TP Cẩm Phả, TP Móng Cái…

  Hằng năm, Ban đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở văn hóa và Thể thao tỉnh tổ chức các giải thể thao NCT; liên hoan văn nghệ NCT… Đây là sân chơi bổ ích, góp phần mang lại không khí vui tươi, lành mạnh, sống vui, sống khỏe, sống có ích của NCT.

  Ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh, cho biết: Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã trở thành hoạt động xuyên suốt của các cấp Hội NCT trong tỉnh thời gian qua. Mục tiêu trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe NCT. Qua đó phát huy vai trò của NCT trong gia đình cũng như xã hội, tạo nền tảng vững chắc thực hiện mục tiêu an sinh bền vững.

  Dương Trường

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/phong-trao-thi-dua-tuoi-cao-guong-sang-3155679.html