Phong trào Hamas tấn công vào sâu bên trong Israel

  Phong trào Hamas tại dải Gaza tiếp tục nã rocket về phía Tel Aviv và Jerusalem sáng sớm ngày 13/5 trong khi Israel tuyên bố sẽ tiếp tục đáp trả.

  Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ tấn công rocket sáng sớm ngày 13/5. Còi báo động ở Nahalal, khu vực sâu hơn về phía Bắc, cách dải Gaza khoảng 100 km đã được kích hoạt, khiến hàng nghìn người dân phải tìm nơi trú ẩn.

  Ít nhất 67 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi bạo lực leo thang hôm 10/5. Trong khi đó, giới chức y tế cho biết, phía Israel có 7 người thiệt mạng.

  Loạt rocket từ dải Gaza nã về phía Israel. Còi báo động ở Tel Aviv vang liên tục trong 15 phút lúc sáng sớm ngày 13/5. Video: Twitter

  Trước tình hình leo thang giữa Israel và Palestine, Mỹ đã lên tiếng kêu gọi giảm căng thẳng đồng thời lên kế hoạch cử đặc phái viên Hady Amr tới đối thoại với cả 2 bên.

  “Tôi hy vọng điều này sẽ sớm chấm dứt, nhưng Israel có quyền được phòng vệ”, Tổng thống Biden cho biết sau khi trao đổi với Thủ tướng Israel Netanyahu.

  Trong khi đó, Văn phòng của Thủ tướng Israel cho biết , ông Netanyahu đã nói với Tổng thống Mỹ rằng Israel sẽ “tiếp tục tấn công vào năng lực quân sự của Hamas cũng như các nhóm khủng bố khác đang hoạt động tại dải Gaza”.

  Ngày 12/5, các lực lượng Israel đã hạ sát một chỉ huy cấp cao của Hamas, đánh bom một số tòa nhà, trong đó có các tòa nhà cao tầng và 1 ngân hàng mà phía Israel cho là có liên quan đến các hoạt động của Hamas tại Gaza.

  IDF đăng bản đồ các khu vực cảnh báo đỏ về các vụ nã rocket từ phía Gaza. Ảnh: IDF

  Đáp trả các vụ tấn công của Israel vào dải Gaza, Al-Quds Brigades, nhánh vũ trang của phong trào hồi giáo Jihad Palestine tuyên bố ý định nã hàng chục rocket vào các thị trấn biên giới của Israel.

  Quân đội Israel (IDF) cho biết, nước này đã hứng khoảng 1.500 rocket và đạn pháo kể từ khi các cuộc tấn công đầu tiên nổ ra hôm 10/5./.

  Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters, Sputnik

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phong-trao-hamas-tan-cong-vao-sau-ben-trong-israel-857357.vov