Phong trào Hamas phản hồi về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza

Hamas nêu rõ phong trào này tái khẳng định Israel phải tuân thủ các yêu cầu, gồm một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn; việc rút quân khỏi toàn bộ khỏi Dải Gaza; đưa những người phải sơ tán trở về nhà.

Những tòa nhà bị phá hủy trong các vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza, ngày 12/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/4, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết phong trào này đã gửi phản hồi tới các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar về đề xuất mới về ngừng bắn với Israel tại Dải Gaza, nhấn mạnh về một "lệnh ngừng bắn vĩnh viễn."

Trong tuyên bố, Hamas nêu rõ phong trào này tái khẳng định Israel phải tuân thủ các yêu cầu, gồm một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn; việc rút quân khỏi toàn bộ khỏi Dải Gaza; đưa những người phải sơ tán trở về nhà; tăng cường các hoạt động cứu trợ và viện trợ cũng như bắt đầu tiến hành công cuộc tái thiết vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này.

Hamas cho biết họ cũng sẵn sàng “ký kết thỏa thuận trao đổi tù nhân nghiêm túc và thực sự giữa hai bên."

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phản đối lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và tuyên bố sẽ điều quân tới thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn bắt đầu từ ngày 7/4 vừa qua tại Ai Cập, song cho đến nay vẫn chưa mang lại bước đột phá nào trong kế hoạch do các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập đưa ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/phong-trao-hamas-phan-hoi-ve-de-xuat-ngung-ban-o-dai-gaza-post940154.vnp