Phòng tránh bệnh dịch trong những ngày mưa lũ miền Trung

Theo Cục Y tế dự phòng, các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ là tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm...

Mưa lũ đang xảy ra ở miền Trung, đồng nghĩa với dịch bệnh đã và đang có nguy cơ bùng phát. Người dân ở nơi đây cũng đang phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh do môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, khi nước thải từ cống rãnh, các công trình vệ sinh hòa tan trong nước.

Theo dự báo thời tiết, miền Trung đang chuẩn bị đón nhận cơn bão mới, tức là người dân vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh, khi mà lũ lụt còn kéo dài.

Vì thế, ngày 17-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra những khuyến cáo để người dân vùng lũ biết và chủ động phòng tránh dịch bệnh.

Phòng tránh bệnh dịch trong những ngày mưa lũ miền Trung - Ảnh 1

Cán bộ y tế tiến hành xử lý nguồn nước nhiễm bẩn do mưa lũ (ảnh: Internet)

Theo Cục Y tế dự phòng, các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ là tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm... Vì thế, trong tháng mưa bão như hiện nay, người dân cần cố gắng có các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm sau những ngày mưa lũ. Điều trước tiên là phải thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường sau mưa lớn, lũ lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó.

Ngoài ra, phải tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp với nhân viên ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Ngành y tế sẽ giám sát, phát hiện và xử lý các nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm xảy ra sau mưa bão như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn…

Tuy nhiên, vấn đề đặc biệt quan trọng là người dân phải chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương.

Phòng tránh bệnh dịch trong những ngày mưa lũ miền Trung - Ảnh 2

Lực lượng Công an giúp dân vệ sinh môi trường sau mưa lũ miền

Nhằm phòng tránh các dịch, bệnh nguy hiểm sau mùa mưa lũ, Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: Người dân cần ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

Khi làm vệ sinh môi trường, phải sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn chôn xác động vật, đồng thời, phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ. Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

Thanh Hằng