Phòng tránh bệnh cước chân tay mùa đông

Cước chân tay là hiện tượng khi gặp lạnh, ngón chân, tay bị sưng lên, cảm thấy đau đầu ngón và ngứa ngáy không chịu được. Bạn có thể tham khảo một số mẹo phòng tránh bệnh cước dưới đây.

Vào những ngày trời lạnh, bạn bạn thường thấy mình bị sưng đỏ các ngón chân ngón tay, nó vừa rất ngứa vừa rất. Đó là hiện tượng của bệnh cước.

Nguyên nhân của bệnh cước

Khi thời tiết trở nên quá lạnh giá nếu bạn không tìm cách làm ấm tay chân bằng cách đi găng tay, tất ấm, đi giày cho chân thì chân tay cũng sẽ bị lạnh. Khi ấy, các mạch máu ngoại vi dưới da bị co lại, khiến máu lưu thông chậm, gây thiếu ôxy ở vùng cần nuôi dưỡng. Lúc này, nếu được làm ấm đột ngột, mạch máu sẽ bị vỡ, kết quả dễ dẫn tới viêm, sưng nề, ngứa và đau. Việc làm ấm nhanh bàn tay lạnh giá bằng lửa hay lò sưởi chính là nguyên nhân gây ra cước.

Phòng tránh bệnh cước chân tay mùa đông - Ảnh 1

Cước chân tay vào mùa đông làm người bệnh đau ngứa khó chịu

Bệnh thường gặp ở những người hay phải ra ngoài trời lạnh, nhất là những người lao động chân tay như: nông dân, bơi đò, vận động viên đua thuyền, công nhân… và cũng thường gặp ở nhóm người bị thiểu năng tuần hoàn ngoại vi.

Mẹo phòng tránh bệnh cước mùa đông

Giữ ấm cơ thể, chân tay

Đầu tiên, bạn phải luôn nhớ giữ ấm cơ thể khi trời lạnh (mặc đủ ấm, đi găng tay, tất chân...). Hạn chế các chất liệu dễ gây kích ứng da như len, dạ... và không mặc quá chật vì sẽ gây cọ xát, kích thích tại chỗ. Tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa và đeo găng tay khi rửa bát, giặt giũ, lau nhà...

Phòng tránh bệnh cước chân tay mùa đông - Ảnh 2

Đi bảo hộ (găng tay, ủng chân) để giữ ấm chân, tay khi làm việc ngoài trời

Hạn chế thời gian ngoài trời

Trong những ngày nhiệt độ xuống quá thấp hoặc rét buốt đột ngột, bạn nên chú ý thời tiết để điều độ thời gian sinh hoạt hợp lý. Ra ngoài trời quá lâu sẽ làm bệnh cước càng trở nên trầm trọng

Ngâm chân đều đặn

Hằng ngày trước khi đi ngủ, bạn nên ngâm chân vào nước nóng ấm với muối khoảng 15-30 phút (có thể hòa nước với gừng giã nhỏ rồi ngâm) để giúp máu lưu thông. Sau đó lau khô, đi tất cho ấm chân để giữ ấm khi đi ngủ.

Phòng tránh bệnh cước chân tay mùa đông - Ảnh 3

Tập thể dục và ăn uống hợp lý để bảo vệ cơ thể trong mùa đông lạnh giá

Chế độ ăn uống

- Uống đủ 1,5 đến 2 lít nước/ngày. Nên ăn nhiều hoa quả và các loại rau xanh.

- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhất là những chất giàu protein. Không nên dùng các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, hoặc những món từng khiến bị dị ứng.

- Không uống rượu bia, không hút thuốc lá, thuốc lào. Có thể uống vài hớp rượu nhỏ vào buổi tối để chất cồn làm giãn các mạch máu nhỏ, giúp máu lưu thông tới các đầu ngón chân và tay.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Lã Kim Tiến