Phong tỏa… đất công?

Bề Tui

Phong tỏa… đất công? - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Ai mà liều thế Tư Cẩm Lệ?

- Cả năm trời, nhiều hộ dân trong khu dân cư 12B, P. Hòa Thọ Tây (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cứ ấm ức, không giải tỏa được câu chuyện “bế quan tỏa cảng”, khiến cuộc sống hàng xóm láng giềng trở nên nặng nề.

- Liên quan gì đến chuyện phong tỏa đất công?

- Thực ra cũng không có gì nghiêm trọng lắm, nhưng mà giải quyết không dứt nên nó cứ kéo rề, chính quyền cũng mất công mà người dân cũng mệt mỏi. Là vầy, nhiều hộ dân tại tổ 12B bức xúc trước việc ông Thái Thanh Sơn tự ý phong tỏa đường dân sinh tồn tại lâu nay khiến họ không thể lưu thông ra đường chính. Trước đây, các hộ dân này mua đất của một người trong tổ để đi lại, thông qua đường Nguyễn Như Đỗ. Vào một ngày, không hiểu vì sao mà ông Sơn tự ý bít kín con đường trước sự ngỡ ngàng của hàng xóm. Sau nhiều buổi họp tổ, hòa giải bất thành, các hộ dân này đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng...

- Cơ quan chức năng phản hồi thế nào?

- Theo văn bản trả lời của Phòng TN&MT Q. Cẩm Lệ, các hộ dân làm đơn kiến nghị đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có thể hiện đường đi ra phía đông nam giáp đường Nguyễn Như Đỗ. Việc ông Sơn tự ý rào chắn đường đi là không có cơ sở, vì khu đất này do UBND P. Hòa Thọ Tây quản lý (trước đây là vườn cây lâu năm do mẹ ông Sơn sử dụng). Lãnh đạo P. Hòa Thọ Tây cũng cho biết, con đường bê-tông mà các hộ dân sử dụng lâu nay là đường đi chung nên không ai có quyền rào chắn.

- Cái lý rõ ràng vậy sao cứ dùng dằng lâu dữ vậy?

- Theo lãnh đạo Phòng TN&MT Q. Cẩm Lệ, chính quyền P. Hòa Thọ Tây có thể giải quyết dứt điểm vụ việc này bằng cách họp dân, tìm cách hỗ trợ tiền bồi trúc, cây trồng lâu năm cho gia đình ông Sơn một cách hợp lý, thỏa đáng để lấy đất mở đường.

- Bề Tui nghĩ câu chuyện này thực sự không quá phức tạp nên hướng giải quyết như trên sẽ thuận cả đôi bên. Đà Nẵng nổi tiếng với việc có nhiều người hiến đất làm đường, xây dựng khu dân cư khang trang, sạch đẹp. Đừng để mấy mét vuông đất trong kiệt hẻm lại thành “đất chết”, làm mất tình làng nghĩa xóm.