Phong tỏa chặn bắt hơn 400 học viên cai nghiện gây náo loạn, trốn trại

Ngày 14/4 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp khẩn, chỉ đạo nhiều đơn vị phong tỏa các tuyến đường, chặn bắt hàng trăm học viên cai nghiện vừa bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục lao động dạy nghề của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, trong đêm 13/4.

Ông Trần Thiện Chí - Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động dạy nghề của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận, có 447 học viên đã dàn cảnh gây náo loạn, gây rối rồi đào thoát khỏi trung tâm này lúc 20h30 đêm 13/4.
Theo ông Chí, tính đến chiều 14/4 nhiều cơ quan chức năng phối hợp đã chặn bắt, đưa trở lại trung tâm hơn 200 học viên và công tác chặn bắt vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Phong tỏa chặn bắt hơn 400 học viên cai nghiện gây náo loạn, trốn trại - Ảnh 1

Một số học viên bị đưa trở lại trung tâm trong ngày 14/4

Theo đó khoảng 20h30 đêm 13/4 có một số học viên tại tổ 4E của trung tâm dàn cảnh đánh nhau, rồi sau đó dùng chân đá mạnh vào cửa để gây náo động. Lúc đó tại trung tâm có khoảng 13 cán bộ, bảo vệ; có một số bảo vệ đã có mặt tại tổ 4E để nhắc nhở, yêu cầu các học viên giải tán. Tuy nhiên một lúc sau, các học viên lại dùng chân đá vào cửa làm cửa này bung ra.

Sau đó có hàng trăm học viên tháo chạy ra ngoài hỗn loạn. Lực lượng cán bộ tại trung tâm đã sử dụng 20 bình xịt hơi cay, 5 bình chữa cháy mini nhằm hạn chế sự hung hãn của các học viên nhưng không thành. Trong đó có 1 nhân viên bảo vệ đã bị học viên ném đá vào đầu gây thương tích, phải cấp cứu tại bệnh viện.

Được biết các học viên đã đục phá tường rào để thoát ra ngoài. Một số học viên khác đã sử dụng mùng mền, quần áo bện thành dây thừng, ném dính vào hàng rào kẽm gai rồi đu bám qua để thoát ra ngoài.

Theo ông Chí, trong đêm nhiều cơ quan chức năng, trong đó chủ công là lực lượng công an, quân đội… đã vào cuộc, kiểm soát tình hình, phong tỏa các tuyến đường, chặn bắt số học viên đào thoát.

Đáng nói, nhiều người dân trình báo với công an địa phương đã bị những đối tượng thanh niên hung hãn mà họ cho rằng là học viên cai nghiện trốn trại có hành vi dọa giết, cướp tài sản… Điển hình như ông Lê Trị - một bảo vệ công ty gần trung tâm. Ông Trị khai báo, khoảng hơn 20h30 đêm 13/4 ông đi xe gắn máy đến công ty trực ca đêm khi cách trung tâm khoảng 200m thì bị 3 thanh niên đi bộ chặn đầu xe.

Phong tỏa chặn bắt hơn 400 học viên cai nghiện gây náo loạn, trốn trại - Ảnh 2

Ông Lê Trị trình báo bị cướp xe, nghi vấn là do các học viên cai nghiện trốn trại thực hiện

Ông Trị kể: "Một thanh niên cầm đá toan đập đầu tôi. Hai người còn lại dùng dao gí sát mạn sườn, buộc tôi bước xuống, giao xe, nếu không sẽ giết. Tôi buộc phải làm theo họ vì quá sợ hãi”.
Lấy được xe của ông Trị, các đối tượng tống ba tẩu thoát… Ông Trị kêu cứu nhưng ai cũng hoảng sợ, không dám can thiệp. Ông này đi bộ về công ty. Một lúc sau khi trấn tĩnh tinh thần, ông Trị đến công an địa phương khai báo…

Trong sáng 14/4 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp khẩn gồm nhiều cơ quan ban ngành có liên quan. Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giao công an tỉnh phối hợp cùng quân đội và các cơ quan khác phong tỏa địa bàn rộng lớn, chặn bắt các học viên đào thoát. Chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng liên lạc nhờ các tỉnh, thành giáp ranh cùng hỗ trợ chặn bắt, vì có thể các học viên bỏ trốn sẽ di chuyển liên tỉnh.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo về các địa phương thông báo về địa phương cư trú và gia đình học viên đã bỏ trốn để vận động đưa học viên ra trình diện, nếu họ tìm về nhà. Chính quyền đề nghị người dân tăng cường cảnh giác với các học viên bỏ trốn khỏi trung tâm và phối hợp, sớm trình báo với chính quyền địa phương nếu phát hiện người hoặc nhóm người khả nghi.

UBDN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận, sau khi ổn định tình hình sẽ họp kiểm điểm các cá nhân, đơn vị đã để xảy ra vụ việc.

Được biết, Trung tâm Giáo dục lao động dạy nghề của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh. Nơi đây là điểm tiếp nhận, quản lý, chữa bệnh, cai nghiện và phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy. Trung tâm còn tiếp nhận, giáo dục, dày nghề, phục hồi nhân phẩm cho gái mại dâm tái hòa nhập cộng đồng. Hiện trung tâm đang quản lý, giáo dục cho khoảng 600 học viên, bao gồm cả nam lẫn nữ.