Phong thanh tin Mỹ-Nhật Bản-Philippines tính triển khai động thái mới liên quan an ninh, Tokyo lên tiếng

Ngày 28/3, hãng Kyodo đưa tin, Nhật Bản, Mỹ và Philippines chuẩn bị thiết lập khuôn khổ đối thoại cấp bộ trưởng về các vấn đề an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhật Bản cho hay, sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp tăng cường hợp tác 3 bên với Mỹ và Philippines. (Nguồn: Adobe Stock)

Nhật Bản cho hay, sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp tăng cường hợp tác 3 bên với Mỹ và Philippines. (Nguồn: Adobe Stock)

Theo Kyodo, ông Eduardo Ano - cố vấn về an ninh của Tổng thống Philippines - cho biết, các cuộc thảo luận đầu tiên dự kiến diễn ra ngay tháng 4/2023 và ông “sẵn sàng tham dự” hội nghị.

Ý tưởng tổ chức đối thoại 3 bên là do Nhật Bản đưa ra và Tokyo cho rằng, cần phải cùng với Mỹ thắt chặt mối quan hệ với Philippines để tăng cường khả năng răn đe ở các vùng biển quốc tế.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba có thể tham gia cuộc họp ba bên này, dự kiến diễn ra sau cuộc thảo luận về an ninh giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ-Philippines tại Washington ngày 11/4 tới.

Tuy nhiên, hôm 29/3, Đại sứ quán Nhật Bản tại Philippines đã bác bỏ các thông tin trên, khẳng định "chưa có gì được quyết định vào thời điểm này".

Trong một tuyên bố, cơ quan đại diện này nói rõ: “Nhật Bản và Philippines là những đối tác quan trọng chia sẻ các giá trị cơ bản và đều là đồng minh của Mỹ trong khu vực. Chúng tôi đã nhất trí rằng sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp tăng cường hợp tác giữa 3 nước".

Trước đó, từ ngày 23-26/3, nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz (NIMCSG) của Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận song phương với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) ở Biển Đông.

Theo trang web của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, 3 tàu USS Nimitz, USS Wayne E. Meyer và USS Decatur đã phối hợp tập trận chống tàu ngầm, phòng không, đổ bộ trực thăng trên boong và tập bắn đạn thật trên biển với tàu khu trục chở trực thăng JS Ise của Nhật Bản.

Mục đích là nhằm “mở rộng khả năng tương tác và tăng cường năng lực” của hai bên và khẳng định “quyết tâm bảo vệ quyền lưu thông trên biển và trên không ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Sau chuyến tập trận này ở Biển Đông, nhóm tàu sân bay Nimitz cập cảng Busan của Hàn Quốc hôm 28/3 để chuẩn bị một cuộc tập trận 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn, đánh dấu kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn.

(theo Reuters, Kyodo, Phil Star)

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/phong-thanh-tin-my-nhat-ban-philippines-tinh-trien-khai-dong-thai-moi-lien-quan-an-ninh-tokyo-len-tieng-221629.html