Phóng tên lửa đạn đạo và tuyên bố sốc của Nga

Theo RIA Novosti ngày 12/10, Nga đã phóng thành công 3 quả tên lửa đạn đạo khi chúng hạ gục mục tiêu từ khoảng cách hàng ngàn km.

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong 3 quả tên lửa đạn đạo được phóng đi có một quả RS-12 Topol-M được phóng đi từ dàn phóng di động ở bãi thử Plesetsk và phá hủy thành công mục tiêu ở bãi thử tại bán đảo Kamchatka (Viễn Đông Nga).

Cùng với đó là tàu ngầm hạt nhân Novomoskovsk (NATO định danh là Delta-IV) của Hạm đội Phương Bắc từ biển Barents phóng đi 1 tên lửa đạn đạo Sineva và tấn công trúng mục tiêu cũng tại bãi thử ở Kamchatka.

Phóng tên lửa đạn đạo và tuyên bố sốc của Nga - Ảnh 1

Nga phóng tên lửa Topol-M.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân Thánh George chiến thắng (NATO đinh danh làDelta-III) của Hạm đội Thái Bình Dương từ biển Okhotsk cũng đã thực hiện thành công vụ phóng 1 tên lửa đạn đạo và bắn trúng mục tiêu ở bãi thử Chizha, Bắc nước Nga.

Tất cả những vụ phóng này đều phá hủy thành công mục tiêu giả định, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đồng thời giải thích thêm rằng việc phóng tên lửa là để kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của vũ khí và cả lực lượng tên lửa Nga.

Dù Nga tuyên bố động thái phóng tên lửa này chỉ nhằm kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của vũ khí, tuy nhiên nó lại được diễn ra tại thời điểm quan hệ Nga - Mỹ trở nên nóng lên do liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria.

Đặc biệt, việc Nga phóng tên lửa lại diễn ra sau khi cựu Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Nga (giai đoạn từ 1994 - 1996) đã bình luận: Topol-M là loại vũ khí cực mạnh mẽ và gần như không thể đánh chặn, Mỹ phải cần tới 7 quả tên lửa mới có thể hy vọng ngăn chặn được đòn tấn công từ 1 quả Topol-M.

"Từ những thông tin và liên lạc tôi có được qua trao đổi với giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ, tôi biết rằng người Mỹ phải cần đến từ 5 đến 7 quả tên lửa đánh chặn để bắn hạ được 1 quả tên lửa Topol-M của Nga trong tình huống có xung đột".

Tuy nhiên, Thượng tướng Viktor Yesin đã không tiết lộ chi tiết các liên hệ mà ông nói là có với Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ. Việc cựu tướng Viktor Yesin biết được thông tin này từ Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ khi nào cũng không được ông đề cập thêm.

Theo ông Viktor Yesin, quân đội Mỹ đã từng bố trí 30 quả tên lửa đánh chặn dưới mặt đất trong đó có 26 quả ở bang Alaska và 4 quả ở California để phòng thủ. Nhưng, theo cựu quan chức quân đội Nga việc đề phòng này của Washington chỉ có hiệu quả trong "giới hạn".

Và rõ ràng không phải ngẫu nhiên khi Nga đưa ra tuyên bố trên gần như cùng thời điểm với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa được coi là mạnh nhất của nước này.

Clip Nga phóng tên lửa Topol-M năm 2014

Thùy Dung