Phóng siêu tên lửa, Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Mỹ

Tên lửa “khủng” được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc lần đầu tiên giành lợi thế trong cuộc chạy đua với Mỹ.

Phóng siêu tên lửa, Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Mỹ - Ảnh 1

Trung Quốc nuôi tham vọng với tên lửa Long March CZ-5

Trung Quốc vừa phóng thành công Long March CZ-5 - thế hệ tên lửa không gian được ca ngợi là mạnh mẽ nhất, có thể sánh ngang với các thiết bị tương tự của Mỹ và được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc rút ngắn khoảng cách với những cường quốc đứng đầu thế giới trong các chương trình không gian.

Long March CZ-5 sẽ được triển khai trong những kế hoạch khám phá mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai của Trung Quốc; bao gồm cả một nhiệm vụ tại hành tinh Đỏ - dự định sớm thành hiện thực trong vòng bốn năm tới.

CZ-5 có thể đem theo 25 tấn hàng hóa vào quỹ đạo thấp – một thành tích không hề thua kém so với Delta IV Heavy – tên lửa có khả năng phóng mạnh nhất của Mỹ hiện tại.

Theo nhiều chuyên gia, thành công của CZ-5 đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc trong công nghiệp vũ trụ đã được thu hẹp, từ hàng thế kỷ xuống chỉ còn tính bằng năm.

Trong quá khứ, Mỹ đã từng sản xuất ra những tên lửa mạnh nhất, như Saturn V – tên lửa lớn nhất trong lịch sử loài người; tuy nhiên, giờ đây, Trung Quốc đang bắt kịp với dự án tên lửa quy mô lớn đã được tái khởi động sau nhiều lần trì hoãn.

James Clay Moltz, giáo sư tại Trường Nghiên cứu sinh Thủy quân Hoa Kỳ tại California cho biết, đối với Trung Quốc, điều quan trọng nhất là tên lửa phải lớn.

Các thế hệ tên lửa với động cơ cái sau mạnh hơn cái trước – đã cho phép nước này đọ sức với Mỹ trong việc vận hành các vệ tinh gián điệp có quy mô lớn, các vệ tinh viễn thông quân sự toàn cầu; cũng như tham vọng xây dựng một trạm không gian cỡ lớn, đưa con người lên Mặt Trăng hoặc gửi robot thám hiểm lên sao Hỏa.

“Sự thành công của CZ-5 đánh dấu một bước nhảy vọt trong khả năng của Trung Quốc đưa các thiết bị hạng nặng – phục vụ cho mục đích dân sự và quân sự lên quỹ đạo,” Molzt nói.

Phóng siêu tên lửa, Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Mỹ - Ảnh 2

Trung Quốc đang tăng tốc trong cuộc đua công nghiệp vũ trụ với Mỹ

Ông cũng dự đoán về một cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực không gian: “Mỹ đang phát triển một tên lửa lớn hơn là SpaceX’s Falcon Heavy – gấp hai lần sức mạnh của CZ-5”. Ngoài ra, tên lửa SLS của Nasa – dự định lên bệ phóng vào năm 2018, thậm chí còn ‘khủng’ hơn nữa. Theo Boltz, câu trả lời của Trung Quốc cho các đối thủ của mình trong tương lai, sẽ là tên lửa CZ-9.

Bắc Kinh đang dồn tâm huyết và tiền của vào chương trình không gian quốc gia và lấy những thành tựu trước đây của Mỹ làm thước đo cho thành công của Trung Quốc ở tương lai. Trong khi đó, ngân sách cho chương trình vũ trụ của Mỹ lại khá “bấp bênh”. Cả hai ứng cử viên Tổng thống Clinton và Trump đều không đưa ra những hứa hẹn rõ ràng về vấn đề này trong chiến dịch tranh cử của mình.

James Lewis, Phó chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington tỏ ra thận trọng khi đề cập đến một cuộc tranh đua vũ trụ giữa Mỹ và Trung Quốc. “Tôi không cho rằng sẽ có một cuộc chạy đua giữa hai quốc gia… Các nhà lãnh đạo của nước Mỹ còn chẳng quan tâm đến khám phá vũ trụ nữa,” Lewis nói.

Phóng siêu tên lửa, Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Mỹ - Ảnh 3

Trung Quốc không che giấu tham vọng trở thành một cường quốc trong lĩnh vực vũ trụ

Khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc trong ngành công nghiệp vũ trũ từng được tính theo thập kỷ. Khi tàu Apollo đưa người Mỹ lên mặt trăng, người Trung Quốc mới đang “tập tọe” chuẩn bị phóng vệ tinh đầu tiên. Khi quá trình xây dựng Trạm không gian quốc tế do Mỹ đứng đầu, được hoàn thành, Trung Quốc mới đưa được nhà du hành đầu tiên của mình lên quỹ đạo.

Tuy nhiên, Long March CZ-5 được kỳ vọng sẽ đem lại thay đổi lớn. “Trung Quốc sẽ thu hẹp được rất nhiều sự chênh lệch trong chương trình không gian của mình với các đối thủ lớn nếu họ có thể vận hành thành công tên lửa này,” Jones cho biết.

(Theo SCMP)

Minh Đức