Phòng PC 67 tỉnh Kon Tum: Để văn hóa giao thông thành nếp sống

Phòng PC 67 tỉnh Kon Tum đã tham mưu, thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của cấp trên, từng bước tạo ra ý thức thực hiện văn hóa giao thông, đẩy mạnh tuyên truyền giảm tai nạn giao thông.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã giảm 3 chỉ số so với cùng kỳ năm 2015. Để có được thành tích này, phòng PC 67 tỉnh Kon Tum đã tham mưu, thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của cấp trên, từng bước giải quyết vấn đề, tạo ra ý thức thực hiện văn hóa giao thông, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động giữ vai trò quyết định. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Đình Toàn– Trưởng phòng PC67 Công an tỉnh Kon Tum về vấn đề trên.

Phòng PC 67 tỉnh Kon Tum: Để văn hóa giao thông thành nếp sống - Ảnh 1

Đại tá Lê Đình Toàn – Trưởng phòng PC 67 Công an tỉnh Kon Tum.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết một số nét cơ bản về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay ?

Đại tá Lê Đình Toàn – Trưởng phòng PC67: Từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh phần nào đã đi vào ổn định. Phương tiện giao thông tăng nhanh, hệ thống cơ sở hạ tầng về giao thông đường bộ cũng đã và đang trong quá trình đầu tư, nâng cấp, mở rộng. Ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người dân, nhất là đối tượng lái xe ôtô, môtô đã phần nào chấp hành tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh đó 1 bộ phận nhỏ còn hạn chế, các hành vi vi phạm như: chở hàng quá khổ, quá tải, quá số người, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu, hiệu lệnh biển báo giao thông, điều khiển xe trong tình trạng đã sử dụng chất kích thích như bia, rượu… vẫn còn diễn ra phổ biến ở nhiều tuyến, địa bàn, là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ TNGT, nhất là tại những tuyến đường nội thị, đường liên thôn, liên xã và trong vùng người đồng bào dân tộc thiểu số.

Chính vì vậy, trong 9 tháng đầu năm địa bàn tỉnh đã xảy ra 52 vụ TNGT. Giảm 14 vụ so với cùng kỳ cũng như giảm về số người chết và bị thương.

Phóng viên: Thưa đồng chí, Phòng CSGT đã có những biện pháp gì nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới, đặc biệt là trong dịp cuối năm?

Đại tá Lê Đình Toàn: Như đã nói, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn diễn biến còn khá phức tạp, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện giao thông diễn ra khá phổ biến trong các ngày nghỉ, ngày lễ, tết sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Thực hiện chỉ đạo của các cấp ban ngành lãnh đạo, thời gian tới, Phòng PC 67 Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Phòng PC 67 sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan, Công an các địa phương tổ chức tuyên truyền trực tiếp ở địa bàn cơ sở , trong đó tập trung chủ yếu vào các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh sinh viên, tăng cường trách nhiệm của các doanh nghiệp vận tải, của chủ phương tiện trong bảo đảm an toàn giao thông. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Phòng PC 67 tỉnh Kon Tum: Để văn hóa giao thông thành nếp sống - Ảnh 2

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Trong đó, sẽ tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị để tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất là các lỗi trực tiếp gây tai nạn giao thông như xe khách chở quá số người quy định, xe chở quá khổ, quá tải; người điều khiển phương tiện uống rượu bia say, đi không đúng phần đường, làn đường, tránh, vượt sai quy định, người điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm, xe công nông, độ chế lưu thông trên các tuyến đường cấm.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, Ban an toàn giao thông tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố huy động các lực lượng của phường, xã, đoàn thanh niên cùng hỗ trợ trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Những kế hoạch và công tác trên nếu được triển khai một cách đồng bộ và tích cực.

Phòng PC 67 cũng vừa triển khai kế hoạch kiêm soát, xử lý xe ô tô chở khách vi phạm TTATGT theo số 1713/KH – CAT – PC 67 ngày 15/9/2016. Theo đó, mục đích của kế hoạch này là phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT của xe ô tô chở khách, góp phần đảm bảo TTATGT, kiềm chế TNGT, nhất là TNGT gây hậu quả nghiêm trọng, không để xảy ra ùn tắc giao thông, chủ động, kịp thời giải quyết các tình huống phức tạp, đột xuất trên tuyến giao thông.

Phóng viên: Xe quá khổ quá tải thời gian qua trên địa bàn thành vấn đề này đang rất nóng, Kon Tum đã có những chuyên đề, kế hoạch nào để dẹp bỏ vấn nạn này thưa đồng chí ?

Đại tá Lê Đình Toàn: Trong 9 tháng đầu năm, phòng PC 67 đã phối hợp với thanh tra giao thông kiểm tra 13.772 trường hợp xe ô tô vận tải hàng hóa, phát hiện lập biên bản hơn 80 trường hợp chở quá tải (đã xử lý 86 trường hợp, thu 360.400.000 đồng nộp ngân sách).

Việc kiểm tra, xử lý xe quá tải được thực hiện 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần, có sự phối hợp chặt chẽ, đúng quy định của thanh tra sở và CSGT Công an tỉnh. Việc xử lý xe quá tải được thực hiện khách quan, đồng bộ, kịp thời, quyết liệt, tạo được chuyển biến tốt về chấp hành quy định về tải trọng xe của người điều khiển phương tiện.

Qua đó, tình trạng xe chở hàng quá tải trọng có chiều hướng giảm, nhất là các loại xe chở gỗ, nông sản, vật liệu xây dựng, tình trạng đối phó với lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng xấu đến ANTT cơ bản được giải quyết, không phát sinh điểm nóng, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

Phóng viên: Thời gian qua, chúng ta thường nói nhiều về vấn đề “Văn hóa giao thông”, nhưng xây dựng văn hóa giao thông như thế nào và đối tượng để chúng ta triển khai hình như vẫn còn chung chung, theo đồng chí “văn hóa giao thông phải hiểu thế nào cho đúng và thực hiện như thế nào trong thời gian tới?

Đại tá Lê Đình Toàn: Trong những năm vừa qua, Phòng PC 67 đã phối hợp các cấp, các ngành triển khai kế hoạch tuyên truyền mạnh mẽ đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó chúng tôi chú trọng các nội dung tuyên truyền về “Văn hóa giao thông”.

Theo đó, “văn hóa giao thông” của mỗi người thể hiện trên các tiêu chí cơ bản như: hiểu biết đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác khi tham gia giao thông, có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông và ca khi xảy ra va chạm giao thông….

Ngoài ra, văn hóa của người tham gia giao thông còn thể hiện ở sự nhường nhịn, bênh vực, bảo vệ những trường hợp yếu thế hơn như giúp đỡ trẻ em, người già, người khuyết tật, cứu giúp vô điều kiện người bị nạn, người gặp rủi ro trên đường...

Bên cạnh đó còn phải nắm bắt được những thông tin cần thiết về các cơ quan chức năng hoặc các dịch vụ để đề nghị giúp đỡ, ứng phó hiệu quả khi có những tình huống bất ngờ xảy ra. Ngoài ra, còn cần sự hợp tác, tạo điều kiện, hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT khi cần thiết.

Phóng viên : Xin cảm ơn đồng chí!

Nhóm PVPL/KD&PL