Phòng ngừa nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn từ kinh doanh dịch vụ karaoke

Trước những sai phạm trong hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp trong kiểm tra, kiểm soát.

Phòng ngừa nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn từ kinh doanh dịch vụ karaoke - Ảnh 1

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã nhiều lần siết chặt hoạt động kinh doanh dịch vụ Karaoke, đặc biệt là việc phòng cháy chữa cháy nhưng lĩnh vực kinh doanh này vẫn ẩn chứa nhiều sai phạm. Nhiều quán karaoke viện lý do cơ sở vật chất đã cũ hoặc do chuyển đổi công năng kinh doanh của tòa nhà nên chưa thể đảm bảo an toàn cháy nổ khi hoạt động.

Ngày 4/12 vừa qua, các cơ sở kinh doanh karaoke không thực hiện đúng theo Thông tư 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an về hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đều phải dừng hoạt động. Theo đó, cơ sở nào đủ điều kiện mới được phép hoạt động, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện cơ quan chức năng sẽ kiên quyết cho dừng hoạt động.

Trước đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra một số quán Karaoke và phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, tại một cơ sở kinh doanh karaoke tại Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có 2/4 phòng hát có cửa thoát nạn không đủ chiều cao và bề rộng, thiết kế giập cấp dễ gây vấp ngã, cầu thang thoát nạn hình xoắn ốc khong đủ kích thước theo quy định; hệ thống phòng cháy chữa cháy thiếu đèn báo sáng sự cố và thiếu bình chữa cháy dạng khí. Khi được hỏi, đại diện cơ sở kinh doanh này giải thích do tòa nhà xây dựng đã lâu, trước đây là một nhà hàng ăn uống chuyển sang dịch vụ karaoke nên nhiều điểm chưa phù hợp. Ngoài ra, vì tòa nhà nằm ở Trung tâm TP Hà Nội nên việc khắc phục khó khăn.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại quận Cầu Giấy, có đến 22 quán karaoke trên tổng số 70 cơ sở kinh doanh dịch vụ này tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ; tại quận Đống Đa chỉ có 2 cơ sở đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, quận Hà Đông chỉ có 3 cơ sở đảm bảo điều kiện quy định về phòng cháy chữa cháy theo Thông tư 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an. Tính đến ngày 4/12, hàng trăm cơ sở kinh doanh còn lại vẫn đang hoàn thiện, bổ sung các trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy, hoàn thành các hạn mục khi đã áp chót thời hạn.

Được biết, các lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TP là không có biển chỉ dẫn, không có hồ sơ phòng cháy, không tổ chức bảo trì, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy...

Bên cạnh những sai phạm về phòng cháy chữa cháy, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke còn cố tình lách luật, hoạt động quá giờ, hoạt động không đúng nội dung giấy phép, thiết kế không đúng quy định, số lượng phòng hát lớn hơn so với số đăng ký nên dễ phát sinh tệ nạn xã hội. Ngoài ra, nhiều cơ sở còn ủy quyền công tác quản lý, điều hành hoạt động cho cá nhân khác nên gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý vi phạm.

Trước những sai phạm trong hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp trong kiểm tra, kiểm soát. Đại diện Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội cho biết, từ khi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại cơ sở kinh doanh karaoke trên đường Trần Thái Tông, nhiều cơ sở không đáp ứng đủ điều kiện đã tự đóng cửa và chuyển ngành nghề kinh doanh khác.

Cùng với đó, Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước trong kinh doanh dịch vụ văn hóa cho các chủ cơ sở kinh doanh karaoke. Liên ngành thành phố và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm, chú trọng tái kiểm tra tại những cơ sở đã từng vi phạm, kiên quyết xử lý, đình chỉ những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần đã được nhắc nhở, xử lý, nhưng không khắc phục.

Một giải pháp khác cũng được đề cập là chính quyền địa phương sẽ tổ chức cho các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết nghiêm túc thực hiện các quy định Nhà nước. Các quận, huyện tại Hà Nội đang đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước có những biện pháp điều chỉnh, bổ sung các quy định đối với công tác quản lý, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa nói chung, hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường nói riêng để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế, đề cao tính nghiêm minh, răn đe trong xử phạt hành chính.

Minh Đức