Phòng không Ukraine đối mặt sức ép trước các cuộc không kích dồn dập của Nga

Vì không có hệ thống phòng không nào có thể ngăn cản được tất cả các cuộc tấn công nên Ukraine đang tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ phương Tây giữa lúc Nga không kích dồn dập vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Hệ thống phòng không Ukraine được cho là có vai trò quan trọng trong việc đối phó với các cuộc tấn công tên lửa và UAV từ phía Nga. Giữa bối cảnh Moscow tăng cường tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, Kiev đang hối thúc các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ cung cấp các trang thiết bị quân sự tiên tiến như hệ thống tên lửa Patriot và chiến đấu cơ F-15.

Binh lính Ukraine bắn tên lửa đất đối không. Ảnh: Anatolii Stepanov

Binh lính Ukraine bắn tên lửa đất đối không. Ảnh: Anatolii Stepanov

"Khi cuộc xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn, các khả năng phòng không đóng vai trò thiết yếu cho thành công trong tương lai", Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho hay.

Ông cũng nhận định: "Một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp là những gì cần thiết để Ukraine đẩy lùi các cuộc không kích của Nga".

Nhấn mạnh về nhu cầu cấp bách của Ukraine, Tướng Mỹ cho biết Nga đã tiến hành 111 cuộc không kích tên lửa và sử dụng 26 UAV cảm tử tấn công vào các vị trí của Ukraine ngày 15/11, đồng thời cho rằng đây "có thể là làn sóng tấn công tên lửa lớn nhất kể từ đầu cuộc xung đột".

Bởi vì không có hệ thống phòng không nào có thể ngăn cản tất cả các cuộc tấn công nên Ukraine đang tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ phương Tây. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng thời điểm để hệ thống Patriot được cung cấp cho Ukraine "đã đến" sau khi đề nghị phương Tây hỗ trợ tiêm kích F-15 và F-16 hồi đầu tuần.

Tuy nhiên, lo ngại việc cung cấp hệ thống Patriot hoặc máy bay chiến đấu có thể bị Nga coi là hành vi leo thang căng thẳng, phương Tây vẫn do dự trong việc hỗ trợ các hệ thống trên cho Kiev, bên cạnh các vấn đề như thời gian huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Dù vậy, theo ông Karl Mueller, nhà khoa học chính trị cấp cao tại Tập đoàn RAND, về dài hạn, Ukraine sẽ cần các máy bay chiến đấu từ phương Tây để vượt qua các cuộc tấn công của Nga./.

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phong-khong-ukraine-doi-mat-suc-ep-truoc-cac-cuoc-khong-kich-don-dap-cua-nga-post985039.vov