Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội liên tục bị xử phạt, vẫn tư vấn phá thai trái quy định

Chỉ được cấp phép dịch vụ nạo, phá thai dưới 06 tuần tuổi, song Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội liên tục vi phạm quy định, tư vấn thực hiện phá thai vượt phạm vi chuyên môn cho phép, gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Thời gian vừa qua, Doanh nghiệp Việt Nam nhận được một số thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (địa chỉ tại Km12 Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) tư vấn thực hiện dịch vụ nạo phá thai trái quy định, cùng nhiều lời lẽ quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn nhằm chèo kéo khách hàng.

Theo đó, mỗi nhân viên tư vấn tại đây có mã số riêng, nếu tư vấn được khách hàng đến khám, sử dụng mã này thì nhân viên sẽ được hưởng % hoa hồng từ khách hàng đó. Do vậy, các nhân viên tư vấn thường xuyên “nổ” về khả năng cung cấp dịch vụ vượt trội, cùng nhiều ưu đãi lớn nhằm lôi kéo bằng được khách hàng.

Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội liên tục bị xử phạt, vẫn tư vấn phá thai trái quy định - Ảnh 1

Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội liên tục bị xử lý, nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Tư vấn cho khách hàng đang mang thai ở tuần thứ 13, nhân viên tên L. cho biết, phòng khám sử dụng phương pháp phá thai không đau Kovax, được cho là phương pháp an toàn nhất mà phòng khám đang áp dụng, với hàng chục lợi ích vượt trội so với các phương pháp khác, đặc biệt là không đau, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản (!?)

Khi thấy khách hàng lưỡng lự về chi phí, nhân viên này tiếp tục “tung chiêu” giới thiệu chương trình Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm tới 50% chi phí khám ban đầu, 30% chi phí điều trị để “kéo” khách.

Được biết, phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (trực thuộc chi nhánh Công ty TNHH Duy Thịnh) chỉ được phép tư vấn, thực hiện dịch vụ nạo phá thai dưới 06 tuần tuổi.

Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội liên tục bị xử phạt, vẫn tư vấn phá thai trái quy định - Ảnh 2

Nhân viên tư vấn tràn lan dịch vụ cấm nhưng lãnh đạo phòng khám này cho rằng không có.

Trao đổi với PV, ông Phương Văn Soạn – Giám đốc phòng khám đa khoa 168 khẳng định, trước đây có việc một nhân viên đang trong quá trình thử việc có tư vấn sai phạm vi chuyên môn phòng khám được cấp phép về hoạt động nạo phá thai và đã bị kỷ luật, nhưng hiện nay không có chuyện này.

Tuy nhiên, ông Soạn cung cấp thông tin về trường hợp nhân viên tư vấn tên Nguyễn Thị T. chứ không phải nhân viên L. như nội dung PV tìm hiểu, phản ánh. Như vậy, chuyện nhân viên tại phòng khám tư vấn vượt phạm vi chuyên môn diễn ra thường xuyên, có thể là chủ trương của phòng khám, đồng nghĩa với việc phòng khám này tiến hành nạo phá thai trái quy định, vượt quá chuyên môn được cơ quan chức năng cấp phép.

Ông Soạn cho biết thêm, phương pháp Kovax chỉ được thực hiện tại các bệnh viện lớn, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và có phòng hồi sức vì phương pháp này khá nguy hiểm. Ông cũng khẳng định, tại phòng khám không được phép thực hiện phương pháp này, và không có chuyện nhân viên tại đây tư vấn cho khách hàng sử dụng phương pháp Kovax như thông tin phản ánh PV tiếp nhận.

Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội liên tục bị xử phạt, vẫn tư vấn phá thai trái quy định - Ảnh 3

Phòng khám sử dụng nhiều chiêu trò, ưu đãi để lôi kéo khách hàng.

Trước đó, vào ngày 07/7/2016, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm, đồng thời ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về y tế đối với Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội với số tiền lên tới 25 triệu đồng do quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh

Quyết định nêu rõ: Xử phạt Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội – Chi nhánh Công ty TNHH Duy Thịnh số tiền 25 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính về quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của phòng khám được quy định tại Điều 74 – Khoản 1; Điều 3 – Khoản 2 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Vào tháng 4/2013 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã ra Quyết định xử phạt phòng khám này hơn 38 triệu đồng đối với 3 nội dung vi phạm: biển hiệu ghi không đúng so với nội dung ghi trong giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; quảng cáo, giới thiệu dịch vụ của phòng khám không đúng thủ tục theo quy định của pháp luật về quảng cáo trong lĩnh vực y tế; và sử dụng bác sĩ Trung Quốc hành nghề trái phép.

Tiếp đó, vào tháng 7/2014, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện số lượng lớn thiết bị y tế và thuốc nhập lậu tại phòng khám đa khoa 168 Hà Nội. Tuy nhiên, khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ liên quan đến lô hàng trên, chủ lô hàng đã không xuất trình được.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Phong

Nam Phong