Phòng, chống dịch Covid-19 từ khu cách ly đến cơ sở y tế

  232 liên quanGốc

  Sáng 24-8, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất cho 160 người trở về từ Singapore vào chiều 21-8 đều âm tính.

  Sáng 24-8, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất cho 160 người trở về từ Singapore vào chiều 21-8 đều âm tính.

  Như vậy, sau sáu lần tiếp nhận cách ly, tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện cách ly 1.018 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về sức khỏe đều ổn định. Song song đó, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cũng thực hiện nhiều biện pháp, tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 từ các cơ sở y tế đến từ các cổng bệnh viện.

  Chăm sóc từ khu cách ly

  Chiều 21-8, tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận 120 công dân Việt Nam về từ Singapore qua sân bay Cần Thơ và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 890 (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) để theo dõi sức khỏe 14 ngày nhằm bảo đảm tốt việc kiểm soát dịch Covid-19, theo quy định của Bộ Y tế. Trong số 120 công dân, có 72 nữ, 43 nam và năm trẻ em.

  Tại khu cách ly tập trung, tất cả công dân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Hiện, sức khỏe tất cả các công dân đều ổn định. Đây là lần thứ 2 tỉnh tiếp nhận công dân Việt Nam về từ Singapore (lần đầu vào ngày 31-5-2020 có 160 công dân). Tính đến nay, Vĩnh Long tiếp nhận sáu đợt cách ly, với 1.018 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

  Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tăng cường kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ngay từ cổng bệnh viện (BV), sàng lọc bệnh nhân (BN) ngay từ đầu khi đến thăm khám.

  Theo Giám đốc BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng, nếu có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, BN sẽ được đưa vào khu khám cách ly riêng biệt. Và nếu có những dấu hiệu nghi ngờ cụ thể, người bệnh sẽ được tiến hành cách ly thật sự, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

  Tính đến nay, BV đa khoa tỉnh tiếp nhận, theo dõi sức khỏe, giám sát 28 trường hợp từ các nơi có dịch về và các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19 tại các địa phương, hầu hết tất cả đều đã khỏi bệnh. Song song với khu vực cách ly đặc biệt, khu vực cách ly dự phòng 100 giường được BV đa khoa tỉnh chuẩn bị sẵn sàng để có thể tiếp nhận cách ly những người có yếu tố nguy cơ mắc Covid-19.

  "Các trang thiết bị như máy thở, máy X-quang di động và đặc biệt là nguồn nhân lực cũng được huy động, tập huấn chuyên môn và tất cả trên tinh thần phát hiện sớm, cách ly điều trị kịp thời không để dịch bệnh lây lan”, Giám đốc BV đa khoa tỉnh cho biết.

  Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) Nguyễn Mười Hai, nơi đây có khoảng 240 nhân viên y tế, gần 300 BN nội trú cùng số lượng lớn thân nhân và khoảng 1.000 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh mỗi ngày... Trung tâm tăng cường kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và đề nghị mang khẩu trang đối với tất cả những người đến khám bệnh, thăm nuôi bệnh hay liên hệ công việc. Việc phân luồng, tổ chức khám riêng BN mắc các bệnh về đường hô hấp cũng được chú trọng, nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ cách ly, không để lây lan”.

  Đến rà soát các cơ sở y tế

  Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có 136 cơ sở y tế sẵn sàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngoài ra tỉnh cũng thành lập chín khu cách ly có quy mô tiếp nhận cùng thời điểm 1.170 người. Tính đến nay, Vĩnh Long chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Số ca cách ly tại cơ sở y tế là 35 trường hợp, trong đó, 34 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly và được xác định âm tính với SARS-CoV-2, một trường hợp âm tính lần 1 và đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

  Ngày 21-8, Vĩnh Long tiếp nhận 120 công dân trở về từ Singgapore.

  Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh xác định công tác chỉ đạo kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cơ sở y tế là rất quan trọng, trong thời gian tới. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm tại cơ sở.

  Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế đặc biệt lưu ý các khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, xem đây là điểm yếu, cần phòng ngừa lây nhiễm; sàng lọc kỹ toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly và chỉ định xét nghiệm sớm khi có các biểu hiện của bệnh Covid-19; khuyến cáo người dân hạn chế thăm nuôi, thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám, chữa bệnh…

  Các bệnh viện và các cơ sở y tế địa phương chủ động xây dựng kịch bản và chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh; tham mưu ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại địa phương để phối hợp các ngành thực hiện tốt công tác truy vết người từ vùng dịch về, thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh chỉ đạo ngành y tế tỉnh Vĩnh Long cần xác định tất cả cơ sở y tế đều có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Do đó phải chủ động có kế hoạch thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, quyết liệt các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế…

  Ngành y tế cần tiếp tục phát huy vai trò của hệ thống y tế cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tự bảo vệ mình và cộng đồng; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; quan tâm thực hiện các chế độ chính sách, trang thiết bị bảo hộ theo quy định cho lực lượng cán bộ, nhân viên y tế. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tham mưu UBND tỉnh xem xét việc mua sắm trang thiết bị xét nghiệm Covid-19, đồng thời phối hợp các cơ sở y tế có điều kiện để chủ động trong công tác triển khai xét nghiệm cho người nghi mắc Covid-19 được tốt nhất.

  BÁ DŨNG

   Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/phong-chong-dich-covid-19-tu-khu-cach-ly-den-co-so-y-te-614067/