Phòng cháy quan trọng hơn chữa cháy

GD&TĐ - Vụ cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy (Hà Nội) làm 13 người thiệt mạng nhận được quan tâm lớn của dư luận.

Phòng cháy quan trọng hơn chữa cháy - Ảnh 1

Đây là vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn về người và của. Đồng thời một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về công tác phòng cháy ở nước ta thời gian qua, khi đây chỉ là một trong những vụ việc mới nhất chứ không phải đầu tiên.

Nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn thì nhiều, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do chủ quan của người dân và ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy của người dân chưa cao. Khi hỏa hoạn xảy ra thì thiệt hại về con người và tài sản là rất nghiêm trọng, nhiều gia đình phải tiền mất tật mang, rơi vào cảnh trắng tay vì tài sản chắt chiu gây dựng bao năm chỉ trong chốc lát đều biến thành tro bụi, đặc biệt là ảnh hưởng đến tính mạng con người là những thiệt hại to lớn không gì có thể bù đắp.

Những vụ cháy nổ nghiêm trọng liên tiếp xảy ra thời gian qua là tiếng chuông cảnh báo về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy; nhận thức của cơ quan, tổ chức và người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy vẫn còn xem nhẹ, coi đây là việc chung và là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy nhằm nâng cao nhận thức người dân về các nguy cơ cháy nổ chưa được quan tâm đúng mức; ý thức bảo vệ tài sản của người dân trước nguy cháy nổ chưa được chú trọng…

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, đặc biệt là dịp giáp Tết Nguyên đán, mọi người dân cần thực hiện tốt phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”; các cơ quan quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy cần tăng cường các hoạt động kiểm tra tại các chợ, cửa hiệu buôn bán, kinh doanh hàng hóa có nguy cơ cháy nổ. Đặc biệt, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật phòng cháy, chữa cháy để mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp không được chủ quan, lơ là, nâng cao nhận thức trong công tác phòng cháy, chữa cháy.