Phối hợp phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Sáng 12-11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (NNPTNN) và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (LMHTXVN) ký Nghị quyết liên tịch về việc tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp triển khai nhiều nội dung, giải pháp nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể như: Phấn đấu đến năm 2020 thành lập được khoảng 300 nghìn Tổ hợp tác (THT), 15 nghìn HTX và 100 Liên hiệp HTX trong nông nghiệp. Hai bên thống nhất kiến nghị Chính phủ ban hành các văn bản, cơ sở pháp lý và chính sách hỗ trợ phát triển THT, HTX, Liên hiệp HTX và doanh nghiệp để liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản cho nông dân…

Phát biểu tại lễ ký kết, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng NNPTNN Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Tiếp tục tập trung đẩy mạnh kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là phát triển kinh tế HTX, là một trong những nội dung quan trọng đã được Đảng, Nhà nước xác định và được thể hiện rõ nét qua Kết luận số 56 ngày 21-2-2013 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 19 ngày 24-7-2-15 của Thủ tướng Chính phủ. Kinh tế HTX dù đến nay chưa được như mong muốn nhưng cũng từng bước phát triển, không chỉ ở những vùng thuận lợi mà ở cả các vùng có điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn như Sơn La, Lai Châu,…

Ngành nông nghiệp Việt Nam hiện đang đối mặt nhiều thách thức lớn, đó là những vấn đề trong tổ chức sản xuất nông nghiệp, sự biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh quyết liệt trong tiêu thụ nông sản khi đất nước bước vào hội nhập ngày càng sâu, rộng hơn. “Trong đó, hai nhân tố đóng vai trò rất quan trọng đối với tổ chức sản xuất nông nghiệp là doanh nghiệp và HTX. Vì vậy, chúng tôi cam kết sẽ triển khai những nội dung đã thỏa thuận giữa hai bên tới toàn ngành, thống nhất từ cấp trung ương tới từng địa phương. Để làm sao với mục tiêu khái quát từ nay đến năm 2020 hình thành 300 nghìn THT, phấn đấu mỗi năm thành lập hơn 1.000 HTX kiểu mới,… chúng ta sẽ đạt được” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Nhằm đạt được các mục tiêu như hai bên đã đề ra, Chủ tịch LMHTXVN Võ Kim Cự cũng đề nghị Bộ NNPTNN chỉ đạo sâu rộng tới toàn hệ thống dành sự quan tâm hơn nữa, chủ động phối hợp với LMHTX triển khai đến tận huyện, xã để thực hiện tốt các nội dung. Phối hợp cùng LMHTX tổ chức xây dựng các mô hình thí điểm, có sức lan tỏa và xây dựng được hệ thống tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp. Dành nguồn lực ưu tiên cho công nghệ cao, nhất là ưu tiên về giống cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, kiên trì vận động, kêu gọi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong quá trình phát triển kinh tế tập thể nói chung và HTX nói riêng.