Phối hợp chặt chẽ với truyền thông để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

  Đại Biểu Nhân Dân
  1 liên quanGốcBắc Giang

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn nhấn mạnh điều này tại hội nghị thông tin báo chí về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2022, do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức ngày 5.7.

  Đạt nhiều thành tựu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

  Theo Báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức song Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã ứng biến linh hoạt, chỉ đạo kịp thời, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và sức khỏe của người dân. Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt 24%, cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu cả nước. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh có cải thiện; các hoạt động xúc tiến đầu tư có nhiều đổi mới, xác định trọng tâm, trọng điểm vào các khu vực, đối tác lớn.

  Tổng thu ngân sách ước đạt 9.994 tỷ đồng, bằng 70,1% dự toán năm, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm trước. Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh có sự cải thiện. Các dự án vốn đầu tư nước ngoài điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký bổ sung đạt 255 triệu USD, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2021.

  Tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng chiếm 96%, đứng thứ 6 toàn quốc. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai hiệu quả. Chất lượng giáo dục tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu cả nước. UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thành công môn cầu lông SEA Games 31 tại Bắc Giang. Cải cách hành chính tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

  Toàn cảnh Hội nghị

  Toàn cảnh Hội nghị

  Nhiều vấn đề nóng được giải đáp

  Tại hội nghị, các phóng viên đã đặt các câu hỏi ở nhiều lĩnh vực được cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm. Trả lời câu hỏi của các phóng viên, nhà báo về việc giải pháp xử lý những điểm rác thải tập trung còn tồn dư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng những lò đốt rác, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, hoàn thành lắp đặt và đưa vào hoạt động 20 lò đốt đã đăng ký hỗ trợ theo Nghị quyết 06/2020 của HĐND tỉnh xong trước ngày 31.8.2022.

  Đối với câu hỏi về giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh cho biết, Sở sẽ phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phấn đấu tỷ lệ trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đến hết tháng 7 năm 2022 được tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 80%, đến hết tháng 8.2022 đạt tỷ lệ 90%; tiêm mũi 3 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi hoàn thành trong quý III năm 2022.

  Về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đào Thị Hường cho biết, toàn tỉnh có 37 điểm thi với hơn 20 nghìn thí sinh. Sở đã xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết ở các khâu, từ việc tập huấn coi thi, phòng dịch Covid-19; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi, thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi.

  Cùng đó, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời về giải pháp xử lý xe quá khổ, quả tải; cung ứng vật tư y tế; tiêu thụ vải thiều, thu hút các nhà đầu tư lớn, cải cách hành chính, tình trạng ngập úng TP. Bắc Giang.

  Phản ánh khách quan, không phiến diện, một chiều

  Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn nhấn mạnh, những kết quả tỉnh Bắc Giang đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022 có đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Ông Sơn mong muốn thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ, tạo động lực cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đưa Bắc Giang tiến nhanh, phát triển vững chắc. Tuyên truyền, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, điển hình tiên tiến.

  Phát hiện những vấn đề bất cập, tiêu cực, giúp lãnh đạo tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết, khắc phục hạn chế, tránh để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn. Đặc biệt, tập trung cao tuyên truyền tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, nhất là việc tiêm đối với trẻ em để người dân hiểu, triển khai thực hiện.

  Các sở, ngành, địa phương tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác. Phát huy tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở; lắng nghe, tiếp thu các ý kiến để thông tin được phản ánh khách quan, không phiến diện, một chiều.

  Thảo Anh

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/chuyen-dong/phoi-hop-chat-che-voi-truyen-thong-de-hoan-thanh-cac-muc-tieu-phat-trien-kinh-te-xa-hoi--i293428/