Phối cảnh trụ sở mới của Google tại London mang xu hướng kiến trúc tương lai

Trụ sở của Google tại London dự kiến sẽ là công trình tạo điểm nhấn và xu hướng thiết kế tòa nhà trong tương lai, khi không gian được kéo dài và rộng mở hơn.

Khi hoàn tất, trụ sở mới của Google tại London (Anh) sẽ có chiều dài (329 mét) và có phần nhỉnh hơn chiều cao của Shard (309) - tòa nhà chọc trời cao nhất tại London.

Theo Business Insider, đằng sau lối kiến trúc trải dài theo bề ngang (landscraper) của trụ sở Google tại London là ý tưởng thiết kế của tập đoàn Bjarke Ingels và studio thiết kế Heatherwick Studios. Kiểu kiến trúc này cho phép đạt được kích thước mong muốn bằng cách trải dài theo chiều ngang thay vì chiều dọc như những tòa nhà chọc trời.

Trụ sở Google ở London sẽ là một trong những công trình đầu tiên trên thế giới xây dựng theo kiểu kiến trúc này. Tuy nhiên theo Amy Webb, người sáng lập Viện Tương lai Ngày nay, một tổ chức giúp các nhà lãnh đạo và tổ chức nắm bắt xu hướng tương lai nhận định, lối kiến trúc trên sẽ sớm thịnh hành trong 20 năm tới tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Dưới đây là những gì chúng ta có thể chờ đợi từ lối kiến trúc landscraper của tương lai.

Theo Webb, có bốn xu hướng chính của landscraper.

Mặt cắt ngang trụ sở Google tại London

Trước hết là sự di cư ngày càng tăng từ các đô thị đông đúc bậc nhất tại Mỹ như New York, San Francisco tới những thành phố còn dư thừa quỹ đất như Austin, Texas, Phoenix hay Arizona.

Webb chia sẻ: "Chúng ta sẽ được giải phóng để tạo lập nên các trung tâm kinh tế mới và mở rộng sang hai bên, chứ không phải đẩy lên trên"

Những đổi mới gần đây trong công nghệ thang máy sẽ hỗ trợ việc di chuyển trong các tòa nhà landscraper. Hồi tháng 6, nhà sản xuất thang máy Đức Thyssenkrupp đã tuyên bố tạo ra nguyên mẫu thang máy không dây có thể di chuyển lên xuống hoặc sang ngang.

Bên cạnh đó, Webb cũng dự báo về xu hướng vận chuyển tương lai. Các nhà đầu tư và công ty công nghệ cao đang đổ một lượng tiền lớn vào drone tự lái, giúp hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. Trong đó Amazon là một trong những hãng tiên phong đưa drone vào khâu vận chuyển và giao hàng.

Trong những năm tới, Webb kỳ vọng drone tự lái sẽ tràn ngập trên bầu trời nhiều thành phố lớn. Mặc dù vậy, chính quyền sẽ cần có sự điều chỉnh về không gian, bao gồm việc hạn chế độ cao của các tòa nhà.

Webb khẳng định: "Chúng ta có nhiều thứ bay trên không. Thách thức ở đây là việc không phận chưa được quy định rõ ràng nhưng nó sẽ phải được kiểm soát. Chúng ta sẽ sớm có những con đường cao tốc vô hình trên bầu trời".

Webb cũng dự báo, diễn biến thời tiết và tình trạng biến đổi khí hậu sẽ ngày càng nhiều và cực đoan hơn trong những năm tới. Cũng bởi vậy, những tòa nhà cao tầng sẽ dễ gặp nguy hiểm hơn các tòa nhà có lối kiến trúc landscraper.

"Hiện tượng biến đổi khí hậu không phải là điều quá tồi tệ. Điều khiến chúng ta phải lưu tâm, đó lànhững trung tâm kinh tế hiện tại của Mỹ đang nằm trên nhiều vùng đất có nguy cơ phải hứng chịu tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai", Webb chia sẻ.

Trụ sở của Google dự kiến bắt đầu xây dựng từ 2018 với kết cấu 11 tầng và rộng khoảng hơn 92 ngàn m2. Đây sẽ là nơi làm việc của khoảng 7000 nhân viên sau khi hoàn thành.

Tiến Thanh