Phổ Yên kiến tạo đô thị hiện đại

Để kiến tạo bộ mặt đô thị hiện đại, xứng tầm thành phố trong thời gian tới, T.X Phổ Yên đang tích cực đầu tư, triển khai thực hiện nhiều dự án (DA) nâng cấp, chỉnh trang đô thị; xây dựng khu trung tâm hành chính… Nhiều DA khi hoàn thành đã mang đến cho địa phương diện mạo tươi mới, khang trang, sạch đẹp.

Hiện nay, Dự án tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ đi đê Sông Công (trên địa bàn T.X Phổ Yên) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hiện nay, Dự án tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ đi đê Sông Công (trên địa bàn T.X Phổ Yên) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Sau hơn nửa năm triển khai thi công chỉnh trang vỉa hè, đến nay, tuyến đường nội thị từ Quốc lộ 3 cũ đi cầu Dẽo, dài hơn 3km trên địa bàn xã Hồng Tiến đã được “khoác” lên mình tấm áo mới. Giờ đây, vỉa hè đã được mở rộng mỗi bên 3m, lát gạch và trồng 500 cây lộc vừng trên toàn tuyến. DA trên có tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng và hoàn thành đúng tiến độ nhờ nhận sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân sống trong việc hiến đất.

Là một trong số những hộ dân tham gia hiến đất, ông Hà Văn Trăm, xóm Mãn Chiêm, xã Hồng Tiến, chia sẻ: Nhận được thông tin về DA, chúng tôi rất phấn khởi vì sau khi cải tạo vỉa hè thì tuyến đường sẽ được mở rộng, trở nên khang trang hơn. Đặc biệt là có thêm nhiều cây xanh phủ bóng mát, tô điểm cho phố xá.

Cùng với tuyến đường trên, nhiều DA cải tạo vỉa hè tại các tuyến phố như: Tuyến từ đường từ Quốc lộ 3 cũ đi UBND xã Tân Hương; tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ đi khu dân cư VIF (phường Ba Hàng)... được triển khai thi công trong năm 2021, đến nay cũng đã cơ bản hoàn thành. Trong năm qua, T.X Phổ Yên cũng dành kinh phí đầu tư lắp đặt 6 hệ thống đường đèn điện chiếu sáng với chiều dài hơn 12km tại khu vực trung tâm các xã Tân Phú, Đông Cao, Tiên Phong, Thuận Thành, Trung Thành. Đến nay, 5/6 DA được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Trần Quang Phong, Chủ tịch UBND xã Trung Thành, cho biết: DA lắp đặt hệ thống đường điện chiếu sáng trên địa bàn xã mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng tại 3 tuyến đường trục chính, gồm: Tuyến đường tại khu vực trung tâm văn hóa xã và 2 tuyến đường liên xóm. DA đã góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi; bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tư. Đặc biệt là củng cố, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng hạ tầng từ xã lên phường.

Bên cạnh một số DA đã hoàn thành, hiện nay, nhiều DA đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Phổ Yên được chuyển tiếp sang năm 2022 cũng đang được đơn vị đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong năm 2022. Đơn cử như DA tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ đi đê Sông Công. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Tấn Đức – đơn vị thi công tuyến đường, thông tin: DA được khởi công từ giữa năm 2021. Mặc dù chỉ dài 1,5km nhưng tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, bởi nó đấu nối trực tiếp vào DA xây dựng quần thể khu văn hóa - thể thao - công viên cây xanh T.X Phổ Yên. Vì thế, ngay sau khi nhận mặt bằng, chúng tôi đã dốc sức triển khai thi công. Đến nay, các hạng mục chính của DA đã hoàn thành và bảo đảm tiến độ đề ra. Dự kiến DA sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm nay.

Để phát triển đô thị theo hướng hiện đại, bước sang năm 2022, T.X Phổ Yên tiếp tục đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để triển khai nhiều DA phát triển hạ tầng đô thị. Trong đó, một số DA trọng điểm như: Hạ ngầm đường điện chiếu sáng dọc Quốc lộ 3 cũ (điểm đầu từ khu vực trung tâm thị xã đến UBND xã Thuận Thành); thay mới vỉa hè (ốp đá tự nhiên thay gạch terrazzo cũ) đoạn từ trung tâm thị xã đến ngã tư xã Nam Tiến; xây dựng khu trung tâm hành chính Phổ Yên…

Ngoài ra, thị xã cũng đầu tư mở rộng, nâng cấp nhiều đoạn quốc lộ, tỉnh lộ đi qua địa bàn như: Tỉnh lộ 274 đoạn từ xã Đắc Sơn đi xã Thành Công; tuyến từ Quốc lộ 3 cũ đi cống Táo xã Thuận Thành; tuyến từ Quốc lộ 3 cũ đi trung tâm văn hóa xã Nam Tiến…

Theo ông Dương Văn Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý các DA đầu tư và xây dựng T.X Phổ Yên – chủ đầu tư các DA trên: Đối với các DA được đầu tư thực hiện trong năm 2022, đến nay, Ban Quản lý đã phối hợp với các phòng, ban, chuyên môn của thị xã tổ chức lựa chọn phương án đấu thầu, thi tuyển kiến trúc…, phấn đấu các DA được đồng loạt khởi công xây dựng vào đầu quý II/2022. Để DA được hoàn thành đúng tiến độ, chúng tôi cũng đề nghị các phòng, ban, chuyên môn, chính quyền địa phương có liên quan tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân nắm bắt chủ trương, ý nghĩa, mục đích của DA, nhất là các DA có thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Với việc tích cực triển khai đồng loạt các DA đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng đô thị, có thể thấy, T.X Phổ Yên đang nỗ lực nâng cao, hoàn thiện các tiêu chí của thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2023; tạo điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hoàng Cường

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-tinh/pho-yen-kien-tao-do-thi-hien-dai-299028-205.html